เที่ยวอ๊อกซ์ฟอร์ด

posted on 16 Apr 2007 04:48 by nupomme in England

ในที่สุดเมื่อวานนี้ก็ได้ไปเที่ยวอ๊อกซ์ฟอร์ดมา อยากไปมาตั้งนาน เมืองก็อยู่ใกล้เมืองเราแค่ชั่วโมงเดียว แต่ต้องใช้เวลาตั้งสองปีครึ่งแน่ะกว่าจะได้ไป อิๆ

เราออกเดินทางกันตอนเช้าด้วยรถที่ทางมหาวิทยาลัยจัดไว้ให้สำหรับคนที่สนใจ จ่ายค่ารถไป-กลับคนละสิบปอนด์เอง (ถือว่าถูกมาก เพราะถ้าไปเองด้วยรถไฟหรือรถโค้ชทั่วไปจะแพงกว่านี้) พอไปถึงก็นัดเจอกับเพื่อนที่เรียนอยู่ที่นั่นให้ช่วยเป็นไกด์ให้ นับว่าโชคดีมากที่มีเพื่อนพาเที่ยว เพราะว่าเค้ารู้โน่นรู้นี่เกี่ยวกับอ๊อกซ์ฟอร์ดเยอะ ทั้งประวัติศาสตร์ เกร็ดเล็กเกร็ดน้อย สถานที่ที่น่าไป อะไรพวกนี้

เราเริ่มต้นกันที่ Broad Street เดินชมตึกต่างๆ ของมหาวิทยาลัยไปเรื่อยๆ มีร้านหนังสือแห่งแรกของสำนักพิมพ์ Blackwell มีตึกที่เค้าใช้สำหรับพิธีรับเป็นนักเรียนอ๊อกซ์ฟอร์ดและรับปริญญา แล้วก็เดินไปจนถึงห้องสมุด Bodleian ห้องสมุดห้องนี้เป็นห้องสมุดที่ใหญ่รองลงมาจาก British Library มีหนังสือกว่าเจ็ดล้านเล่ม สร้างมากว่าสี่ร้อยปี เราเดินเข้าไปดูห้องเรียนห้องแรกของมหาวิทยาลัยด้วย เป็นห้องเรียนของ Divinity School โหเพดานสูงมากเลย น่าเสียดายที่ไม่ได้เข้าไปเดินในห้องสมุด เห็นเพื่อนว่ามีชั้นใต้ดินด้วย ได้แต่เดินอยู่รอบนอก

ทางเข้าห้องสมุดมีประตูไม้บานใหญ่ ที่ประตูจะมีตราสัญลักษณ์ของแต่ละคอลเลจประดับอยู่ ที่อ๊อกซ์ฟอร์ดมีคอลเลจทั้งหมดสามสิบหกคอลเลจ แต่สัญลักษณ์ที่มีประดับอยู่ที่ประตูนี่ประมาณสิบกว่าอันเท่านั้น เป็นคอลเลจที่เก่าแก่มีมาแต่โบราณ คอลเลจใหม่ๆ ที่สร้างขึ้นมาทีหลังก็เลยไม่มีสัญลักษณ์มาประดับบนประตูนี้

ออกมาหน้า Bodleian Library ตรงฝั่งตรงข้ามก็จะมีห้องสมุดอีกแห่งหนึ่งชื่อ Radcliffe Camera เมื่อก่อนเป็นห้องสมุดของ Medical School แต่ตอนนี้เปลี่ยนเป็นห้องสมุดของพวกที่เรียนภาษาอังกฤษแทนแล้ว ห้องสมุดนี้สร้างเป็นห้องสมุดวงกลม เราไม่ได้เดินเข้าไปดูข้างใน แต่เพื่อนบอกว่าเค้าจะวางชั้นหนังสือเป็นแฉกๆ เหมือนรูปดวงอาทิตย์ ก็แปลกดี

จากนั้นก็เดินไปเรื่อยๆ ว่าจะเดินไปดูสวนกวางของคอลเลจอะไรก็จำชื่อไม่ได้ แต่พอเดินไปปรากฎว่าเค้าปิด จะเปิดอีกทีก็บ่ายโมงเลยอดเข้าไปดู เลยเดินย้อนกลับมาว่าจะ ไปChrist Church College ต่อ

Christ Church College เป็นคอลเลจที่ใหญ่ที่สุด มีพื้นที่ประมาณหนึ่งในสี่ของพื้นที่ทั้งหมดของมหาวิทยาลัย พอพวกเราไปถึงก็เจอนักท่องเที่ยวเยอะแยะเลย ทุกคนมุ่งไปที่ Dining Hall กันก่อนเลย Dining Hall นี้ก็ที่ใช้ถ่ายเป็น great hall ใน Harry Potter ไง น่าเสียดายที่ตอนนี้เค้าปิดปรับปรุงเลยได้แต่ไปยืนถ่ายรูปกันแค่หน้าห้อง แต่ไม่ได้เดินเข้าไปข้างใน จากนั้นก็เดินไปที่โบสถ์ของคอลเลจ ก็ไปเดินเรื่อยๆ สำหรับเราก็ไม่ค่อยเห็นอะไรมาก :P

พอตอนบ่ายหลังจากไปหม่ำติ่มซำกันเสร็จก็ไปเดิน Cover Market กันเล็กน้อย ที่เรียกว่า Cover Market นี่ก็เพราะว่าเป็นตลาดที่มีหลังคา ขายทุกอย่าง ทั้งอาหาร ขนม น้ำ เสื้อผ้า อะไรพวกเนี้ย พวกเราเดินผ่านตลาดนี้เพื่อจะไปสวนสาธารณะของมหาวิทยาลัย ที่นั่นนักเรียนไทยที่อ๊อกซ์ฟอร์ดเค้านัดกันไปเล่น frisby (เล่นโยนแผ่นพลาสติกกลมๆ) แล้วก็เล่นกีฬาอย่างอื่นกัน เพราะว่าวันนี้อากาศดีมาๆ ทุกคนออกมานอกบ้านกันหมด

ระหว่างทางก่อนที่จะถึงสวนสาธารณะเราก็แวะเที่ยวพิพิธภัณฑ์กันก่อน ตอนแรกที่เพื่อนบอกว่าเที่ยวพิพิธภัณฑ์เราก็ไม่ค่อยสนใจเท่าไหร่ เพราะว่าเรามองไม่เห็นเข้าไปก็ได้แต่เดินๆ แล้วก็ฟังๆ ที่เค้าอ่านให้ฟัง แถมยังเป็นพิพิธภัณฑ์ออกทางชีวะอีกด้วย ก็เลยเฉยๆ แต่เพื่อนบอกว่าที่พิพิธภัณฑ์นี้มีอักษรเบรลล์ด้วย แล้วก็สามารถจับของได้ด้วย เราก็เลย เหรองั้นลองไปดูก็ได้ ดีใจมากที่ตัดสินใจเข้าไป เพราะเราสนุกมาก ได้ไปจับสัตว์ที่เค้าสตัฟฟ์ไว้ตั้งหลายตัวแน่ะ มีทั้งเสือ ลูกม้า จิงโจ้ ลูกจรเข้จากลุ่มแม่น้ำไนล์ แบดเจอร์ หมาจิ้งจอก กระต่าย นาก แล้วอะไรอีกก็จำไม่ได้แล้ว นอกจากสัตว์สตัฟฟ์แล้วก็ยังมีพวกฟอสซิล แร่หินต่างๆ ที่ยังไม่ได้ถลุง มีเป็นผลึกๆ ให้จับเลย ดีมากๆ เราว่าแบบนี้นี่เหมาะสำหรับคนตาบอดมากเลย เพราะอย่างตอนเราอยู่ที่มหาวิทยาลัยเพื่อนชอบบอกว่าเห็นหมาจิ้งจอก ไอ้เรานี่ก็จำภาพหมาจิ้งจอกไม่ค่อยจะได้แล้ว เพราะมองไม่เห็นมาหลายปี พอได้ไปจับก็ถึงได้รู้ แล้วยังมีสัตว์อื่นๆ อีก ซึ่งเราว่าการที่จะไปจับตัวเป็นๆ ของมันก็คงเป็นไปได้ยาก จะฟังคนบรรยายแล้วจินตนาการเอาเองก็คงไม่เหมือน ได้จับเลยนี่แหล่ะดี

เราว่าที่อังกฤษนี่ก็ดีอย่าง คือเค้าพยายามที่จะทำให้คนพิการได้เข้าถึงสิ่งต่างๆ เหมือนที่คนปกติเข้าถึงให้ได้มากที่สุด อย่างเราเคยไปเที่ยว Tower of London แล้วเค้ามีส่วนที่แสดงมงกุฎและคฑาของพระราชาพระราชินีต่างๆ แต่เนื่องจากมันเป็นของมีมูลค่าสูงเค้าเลยใส่ไว้ในตู้โชว์ให้ดู จับไม่ได้ แต่เค้าก็ยังมีทำเป็นภาพนูนจำลองออกมาให้สำหรับคนตาบอดเอาไว้คลำดูได้ นอกจากนี้ยังมีเจ้าหน้าที่มาบรรยายพิเศษให้อีก ดีจริงๆ ส่วนห้องที่เค้าแสดงเก้าอี้ที่มีตราประจำพระองค์นี่เราก็สามารถปีนขึ้นไปคลำดูได้ว่าเป็นรูปอะไร เค้าไม่ห้าม เค้าเดินมาบอกเลยด้วยซ้ำ แต่เผอิญไอ้เรามันก็ไม่กล้าปีนกลัวตกน่ะ ก็เลยเขย่งลองคลำๆ ดู รู้สึกดีมากๆ เลย การได้เที่ยวแบบนี้ทำให้เราเที่ยวสนุกขึ้นเป็นกอง ไม่งั๊นก็ได้แต่เดินๆ ไปรอบๆ แค่นั้น

อีกครั้งเราไปเที่ยวพระราชวังเคนซิงตันที่เจ้าหญิงไดอาน่าเคยประทับอยู่ เจ้าหน้าที่เห็นพวกเราตาบอดก็เลยไม่ต้องเสียตังค์ค่าเข้า (ดีมากเพราะค่อนข้างแพง) เราคิดว่าที่เค้าไม่คิดตังค์อาจเป็นเพราะว่ามันเป็นการโชว์สิ่งของในตู้โชว์เกือบทั้งหมด มีให้จับได้แค่เล็กน้อย ก็เลยไม่คิดค่าเข้า แต่เค้าก็มีหูฟังให้เราแขวนคอไว้แล้วกดฟังได้ตามจุดต่างๆ ซึ่งเราก็สนุกมากอีกเหมือนกัน หูฟังนี่ก็สำหรับนักท่องเที่ยวปกติด้วย แต่ก็เป็นประโยชน์สำหรับคนตาบอดอย่างเรามาก

เอาล่ะ นอกเรื่องออกไปเที่ยวที่อื่นเฉยเลยแฮะ พูดเรื่องพิพิธภัณฑ์ที่อ๊อกซ์ฟอร์ดอยู่ดีๆ โอเคพอเราเที่ยวชมพิพิธภัณฑ์เสร็จก็เดินไปที่สวนสาธารณะกัน ไปให้อาหารเป็ดที่แม่น้ำเทมส์ (สายเดียวกับที่ไหลผ่านลอนดอน) แต่ที่อ๊อกซ์ฟอร์ดจะเรียกว่าแม่น้ำไอซิส จากนั้นก็ไปดูคนไทยเล่นตะกร้อกันเล็กน้อย ก่อนไปกินไอติมชื่อดังของเมือง แค่นี้ก็ได้เวลาขึ้นรถกลับแล้ว เฮ้อ! เวลาช่างผ่านไปเร็วจริงๆ เลย


edit @ 2007/04/16 06:15:32
edit @ 2007/04/28 19:45:43
edit @ 2007/04/28 21:20:01
edit @ 2007/06/11 14:12:19

Comment

Comment:

Tweet

น้องเขียนเก่งมากเลย พี่อ่านแล้วได้ความรู้มากเลย พี่กำลังจะพาทีมงานโทรทัศน์ครู ไปถ่ายรายการกลางเดือน พ.ย.นี้ ที่ลอนดอน แต่ก็มีไอเดียว่าจะไปอ็อกซฟอร์ดด้วยครับ บทความนี้ขึ้นมาเป็นลิ้งค์แรกๆ ตอนที่พี่ค้นหาข้อมูลด้วยคำว่า "เที่ยวอ็อกซฟอร์ด" เลยได้มาเจอบล็อกของน้อง
ขอบอกเลยว่า สุดยอดครับ

#8 By piKo (125.27.50.45) on 2011-10-26 12:48

ยินดีที่ได้รู้จัก
น่าไปจังเลยครับ

#6 By preor (124.122.170.98) on 2009-06-28 10:11

อยากไปอังกฤษมากๆ
ขอบคุณสำหรับคำติชมค่ะพี่เข็ม อยากจะลอยแล้วนะนี่ (แต่ลอยไม่ขึ้นอ่ะ :P)

ที่จำชื่อสถานที่ได้นี่อาจเป็นเพราะได้อ่านไปก่อน พอไปเที่ยวได้ฟังคำอธิบายเพิ่มเติมก็เลยจำได้ แถมเรื่องนี้ก็เขียนตอนหลังจากที่กลับมาได้ไม่นาน ความทรงจำเลยยังชัดเจนอยู่น่ะค่ะ

#4 By blind bookworm on 2007-06-16 13:35

เขียนเก่งจัง ทำไมจำรายละเอียดได้เยอะจังเลย พี่ลืมชื่อสถานที่ไปตั้งเยอะแล้ว

#3 By พี่เข็ม (137.205.77.199) on 2007-06-16 03:13

เขียนเก่งจัง อ่านแล้วสนุกดี อยากเขียนได้อารมณ์อย่างนี้จัง เราว่าขยันเขียนอีกหน่อย ต่อไปเย็บเล่มขายได้เลย นี่ทำให้เราเห็นมุมมองอีกด้านหนึ่งของอังกฤษนะเนี่ย ขอบใจมาก

#2 By Apple (149.159.2.18) on 2007-04-28 02:23

I love reading your block (I don't know it's correct or not). It's very informative and you described it in such a way that I can see the pictures as if I went to that place myself. Thanks for sharing it in your blog so that I can understand you and really appreciate and proud of you. You are so capable. I never thought that god will give me such a precious gift like you.

Keep on writing, you can be a great writer in the future.

Pratana (Meow)

#1 By (58.8.59.4) on 2007-04-24 00:32