ไม่ต้องแปลกใจค่ะว่าโม้หรือเปล่า มือถือจะพูดได้ยังไง ด้วยเทคโนโลยีในโลกยุคปัจจุบันนี้ทุกอย่างเป็นไปได้ค่ะ

เมื่อประมาณเกือบสิบปีที่แล้วที่เราได้เริ่มมีมือถือใช้กะเค้านี่ สิ่งที่ทำได้ก็แค่โทรออกกะรับสายเข้า อย่างมากก็แค่มีสมุดโทรศัพท์ไว้ให้บันทึกชื่อ แต่ไม่กี่ปีให้หลังเทคโนโลยีมือถือพัฒนาก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว มันทำได้มากกว่าแค่ใช้โทรออกและรับสายเข้า ทีนี้คนตาบอดอย่างเราก็มีปัญหาล่ะสิ ทำไงดีถึงจะได้ใช้ function อื่นๆ เหมือนกะคนอื่นเขาบ้าง บอกได้ว่าไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เลย ก็แค่จะค้นหาเบอร์ของคนที่เราบันทึกไว้ในสมุดโทรศัพท์ก็ยากแล้ว คนตาบอดต้องคอยจำว่าต้องกดปุ่มนี้กี่ที ปุ่มนั้นกี่ที ถึงจะเข้าไปยังเมนูที่ต้องการได้ ถ้าเกิดกำลังกดๆ อยู่มีคนมาคุยด้วยหรือมีสายเรียกเข้า ประมาณว่าเเมื่อกี๊เรากดไปกี่ทีแล้วหว่าไม่แน่ใจ ก็ต้องกดเคลียร์แล้วเริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น บางทีก็กดผิดกดถูกกันบ้าง หรือจะดูเบอร์โทรศัพท์ของใครสักคนก็ต้องไปหาคนมองเห็นอ่านให้

แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องแล้วค่ะ ด้วยความสามารถของ symbian phone ที่ให้เราสามารถใส่โปรแกรมเสริมลงไปในมือถือของเราได้ จึงมีการพัฒนาโปรแกรมเสียงที่เคยใส่ไว้ในคอมพิวเตอร์ทั่วๆ ไปเพื่อช่วยอ่านสิ่งที่ปรากฎบนหน้าจอให้สามารถนำมาใส่ในมือถือได้ Brilliant! ทีนี้ล่ะคนตาบอดอย่างเราๆ ก็สามารถบริหารจัดการและควบคุมฟังก์ชั่นต่างๆ ในมือถือได้อย่างสะดวกสบาย เป็นตัวของตัวเอง และไม่ต้องพึ่งคนมองเห็นให้ช่วยอีกต่อไป

จะส่งข้อความลับให้ใครก็ได้ จะอ่านข้อความก็ได้ จะบันทึกชื่อลงในสมุดโทรศัพท์อย่างถูกต้องก็ได้ จะเช็ค missed call ก็ได้ จะไม่รับสายเรียกเข้าที่ไม่อยากรับก็ได้ จะส่ง mms ก็ได้ จะถ่ายรูปก็ได้ โอยสารพัดที่มือถืออนุญาตให้เราทำ เราสามารถเล่นได้หมดด้วยโปรแกรมตัวนี้ที่มีชื่อว่า Talks

แต่ติดที่ว่าตอนนี้ Talks ยังไม่สามารถทอล์กเป็นภาษาไทยได้ มันก็ไม่แปลกหรอกเพราะว่าคนพัฒนาเป็นฝรั่ง คงต้องรออีกสักระยะให้วิศวกรคอมพิวเตอร์คนไทยเก่งๆ มาพัฒนาเสียงภาษาไทยเอามาใส่รวมกัน เหมือนกับโปรแกรมตาทิพย์ที่พัฒนามาใส่รวมกับโปรแกรม JAWS (นายปลาฉลามของเรา) ทำให้คอมพิวเตอร์ของเราสามารถอ่านทั้งไทยและอังกฤษได้ ไม่งั๊นเมื่อก่อนก็ต้องโกอินเตอร์พิมพ์แต่งานภาษาอังกฤษ อ่านแต่เว็บภาษาอังกฤษกันอย่างเดียว

ยิ่งไปกว่านั้นเจ้าโปรแกรม Talks ตัวนี้ก็ยังมีราคาสูงไม่ใช่เล่น ตอนที่เราซื้อนี่ก็ต้องเสียกะตังค์ไปเกือบหมื่น เรียกได้ว่าเอาไปซื้อมือถือได้อีกสักเครื่องแน่ะ ตอนนี้ก็ได้แต่หวังว่าในอนาคตถ้ามีวิศวกรคอมพิวเตอร์คนไทยเก่งๆ ช่วยกันพัฒนา ราคาของเทคโนโลยีเหล่านี้จะถูกลง

Let's talk!

Comment

Comment:

Tweet

ดีจัง ยังงี้ก็สะดวกขึ้นมาก แต่แย่ที่มันแพง

#5 By โอ๋ (124.120.155.177) on 2008-04-03 23:34

ติดต่อสอบถามได้ที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยค่ะ โทร. 0-2246-3835

#4 By blind bookworm on 2008-01-16 16:57

ไม่ทราบว่าจะหาโปรแกรมตัวที่ว่านี้ที่ไหนคับ พอดีน้องสาว ผมตาเธอมองไม่ค่อยเห็น

#3 By (125.26.13.120) on 2008-01-15 19:33

ผมก็ใช้ เจ้าโปรแกรม Talx เหมือนกัน ก็สามารถทำได้เกือบทุกอย่างยกเว้นอะไรที่เป้นภาษาไทยซึ่งก็ยากดีเหมือนกัน เอาเป็นว่า ช่วย ๆ กันเสนออะไรที่เกี่ยวกับคนตาบอดดี ๆ ก็เสนอเถอะครับ สำหรับผมความรู้น้อยเสนออะไรไม่เป็นหรอกนอกจากประสบการณ์ที่มีเท่านั้นเอง ว่าง ๆ ไปเยี่ยมได้นะครับ

#2 By (58.8.86.27) on 2007-05-27 16:40

ดีจังเลยครับ คงสะดวกสบายขึ้นเยอะ

#1 By Oktopaz on 2007-05-26 21:49