มีพี่คนหนึ่งให้เราสอนเค้าเขียนอักษรเบรลล์เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา พี่เค้าจะเรียนจบแล้ว เค้าเลยอยากให้เราสอนเผื่อว่าเวลาเค้ากลับบ้านไป ได้ไปเที่ยวที่ไหนเค้าจะเขียนเบรลล์ลงในโปสการ์ดส่งมาให้ เราก็ อ๋อ ได้จ้า อักษรเบรลล์ง่ายนิดเดียว สอนห้านาทีก็ได้แล้ว

ส่วนมากคนทั่วๆ ไปมักจะคิดว่ามันยาก ต้องเก่งมากๆ เลยถึงจะเขียนหรืออ่านได้ เราอยากขอบอกว่าไม่เป็นเช่นนั้นเลย ที่จริงใครๆ ก็เขียนได้ เราสอนเพื่อนเรามาหลายคนแล้ว แค่ห้านาทีก็เข้าใจหลักการเขียนแล้ว เพียงแต่การจะจำโค้ดของอักษรแต่ละตัวให้ได้นั้นต้องใช้เวลาเล็กน้อย แต่มันก็เหมือนกับการที่เราหัดพิมพ์ดีด หรือหัดขับรถน่ะแหล่ะ นั่นคือมันเป็นทักษะที่เน้นการฝึกฝน ตอนแรกๆ เราอาจจะพิมพ์ดีดได้ช้า (แบบที่เรียกว่าจิ้มดีด) เพราะไม่รู้ว่าอักษรตัวไหนอยู่ที่แป้นไหน แต่พอเราฝึกพิมพ์ไปเรื่อยๆ เราก็จะเริ่มจำได้ แล้วก็จะพิมพ์เร็วขึ้นเอง การอ่านเขียนอักษรเบรลล์ก็เช่นเดียวกันค่ะ

เอาล่ะเรามาเริ่มกันเลยดีกว่า อักษรเบรลล์มีลักษณะเป็นจุดนูนๆ กลมๆ ที่เราสามารถใช้นิ้วสัมผัสได้ อย่างที่เห็นในรูป Braille Dots นะคะ

การที่จะเขียนอักษรเบรลล์ได้นั้นเราก็มีอุปกรณ์พิเศษที่เรียกว่า Slate and Stylus (ดังรูปค่ะ) Slate คือแผ่นพลาสติก (หรืออาจจะทำมาจากไม้ อะลูมิเนียม หรือเหล็ก ก็ได้ค่ะ) ที่มีบานพับให้เราสามารถสอดกระดาษเข้าไประหว่างกลางได้ บนพลาสติกแผ่นบนจะแบ่งเป็นช่องๆ ให้เราเอา Stylus (ที่คนตาบอดเรียกกันว่าดินสอ) ที่มีปลายเป็นเข็มเหล็กจิ้มลงไปได้ ช่องเหล่านี้เรียกว่า Braille Cell ในแต่ละช่องก็แบ่งเป็นหกจุดค่ะ แต่ละจุดจะมีตำแหน่งเลขของตัวเองตั้งแต่ 1-6 เวลาเขียนจะเริ่มเขียนจากขวาไปซ้าย เพราะฉะนั้นเราเลยเริ่มนับจุดที่หนึ่งกันจากด้านขวาบนของช่องค่ะ (ในหนึ่งช่องจะแบ่งออกเป็นสองแถวตามแนวตั้ง แต่ละแถวมีสามจุดเรียงจากบนลงล่างดังนี้ ด้านขวาคือจุด 1, 2, 3 ส่วนด้านซ้ายคือจุด 4, 5 และ 6)

ตัวอักษรแต่ละตัวก็จะมีโค้ดตัวเลขของจุดที่ต่างกันไป เช่น ก = จุด 1245, ข = จ