วันนี้ได้หนังสือเสียงมาทั้งหมดสิบเก้าเล่ม เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวของพวกเราทั้งหมด รู้สึกดีใจที่คนตาบอดอย่างพวกเราก็จะมีโอกาสได้เข้าถึงหนังสือที่มีคุณค่าเหล่านี้เหมือนกับคนอื่นๆ เขาด้วย ต้องขอขอบคุณมูลนิธิแอมเวย์เพื่อสังคมไทย ที่สรรค์สร้างโครงการดีๆ อย่าง One by One : หนึ่งเสียงเปิดโลกกว้าง ขึ้นมา

โครงการนี้เป็นโครงการนำหนังสือที่ดีมีคุณค่าสูงมาอ่านบันทึกเป็นไฟล์เสียงอย่าง mp3 เพื่อจัดทำเป็นหนังสือเสียงให้คนตาบอดและคนพิการทางสื่อสิ่งพิมพ์ได้มีโอกาสเข้าถึงหนังสือเหล่านี้เหมือนกับคนอื่นๆ โดยผู้อ่านจะเป็นผู้ประกอบอาชีพธุรกิจแอมเวย์และอาสาสมัครที่ประกอบอาชีพต่างๆ (เช่น ดาราเจ้าบทบาทอย่างคุณมนตรี เจนอักษร และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานครคนปัจจุบัน คุณอภิรักษ์ โกษะโยธิน) เราเคยฟังหนังสือที่มูลนิธิฯ ผลิตมาสองสามเรื่องแล้ว ขอชมเชยว่าคนอ่านอ่านได้ดีจริงๆ ทำให้เราได้ใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ด้วยการฟังหนังสือแทนที่จะเอาเวลาไปนั่งเม้าท์หรือแช้ตอะไรเรื่อยเปื่อย แล้วยังทำให้เราไม่คิดถึงบ้านมากเกินไปด้วยเวลาอยู่อังกฤษ

การผลิตหนังสือเสียงเดี๋ยวนี้ก็ไม่ได้ยากแล้ว ใครๆ ก็สามารถทำได้ เพียงแค่คุณมีคอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง พร้อมด้วยโปรแกรมอัดเสียง (ที่เรารู้จักก็อย่างพวก Sound Forge) หรือจะใช้โปรแกรม sound recorder ที่อยู่ใน accessory ที่มาพร้อม Windows ก็ได้ (แต่เราไม่แน่ใจว่ามันจะมีการตัดหรือเปล่าถ้าอ่านยาวๆ) ไมโครโฟนหนึ่งอัน หนังสือหนึ่งเล่ม เวลาว่างๆ และสถานที่ที่ไม่มีเสียงรบกวน (หรือมีเสียงรบกวนน้อยที่สุด) เท่านั้นเพื่อนๆ ก็สามารถใช้เวลาว่างให้เป็นประโยชน์ทั้งกับตัวเองและคนตาบอด (รวมถึงคนพิการทางสื่อสิ่มพิมพ์และผู้สูงอายุที่ไม่สามารถอ่านหนังสือได้แล้ว) อีกด้วย

เป็นไงคะ ง่ายไหมเอ่ย ถ้าวันไหนเซ็งๆ ก็สามารถลองดูได้นะคะ ไม่จำเป็นที่จะต้องเริ่มที่หนังสือเป็นเล่มๆ ก็ได้ค่ะ ส่วนใหญ่เวลาที่ทางห้องสมุดคนตาบอดแห่งชาติแนะนำอาสาสมัครใหม่ๆ เค้าก็จะแนะนำให้เริ่มจากหนังสือเล่มเล็กๆ ก่อน หรือบทความสั้นๆ เพราะถ้าเริ่มจากเล่มใหญ่ๆ แล้วจะทำให้เรารู้สึกท้อได้ (เพราะอ่านเท่าไหร่ก็ไม่จบสักที) แต่เล่มเล็กๆ อ่านแป๊บเดียวก็เห็นผลงานเป็นชิ้นเป็นอันได้แล้ว

หนังสือหรือบทความที่เพื่อนๆ จะเลือกหยิบขึ้นมาอ่านนี้จะเป็นแนวไหน เกี่ยวกับอะไรก็ได้ค่ะ สารพัดสารพัน หนังสือในท้องตลาดมีเยอะแยะมากมายหลากหลาย แล้วพวกเราคนตาบอดก็มีความสนใจหลากหลายเหมือนกับคนอื่นๆ เช่นกันค่ะ


มีอีกอย่างที่อยากจะแนะนำค่ะ คือถ้าเกิดเพื่อนๆ สนใจจ่ะอ่านจริงๆ แนะนำให้โทร.ไปเช็คที่ห้องสมุดคนตาบอดแห่งชาติก่อนค่ะ (02-246-3835 ต่อ 200, 201 และ 202) ว่าหนังสือเล่มที่เพื่อนๆ เลือกที่จะหยิบขึ้นมาแปรรูปเป็นหนังสือเสียงนั้นมีคนอื่นผลิตเป็นหนังสือเสียงแล้วหรือยัง จะได้ไม่ซ้ำและเสียเวลา เสียพลังงานเสียงฟรีๆ ค่ะ

เพื่อนๆ มีความคิดเห็นว่าอย่างไรกันบ้างก็ฝากคอมเม้นต์ไว้ได้เลยนะคะ

ป.ล. ถ้าใครห่วงเรื่องลิขสิทธิ์หนังสือก็ลองสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมจากเจ้าหน้าที่ห้องสมุดฯ ดูนะคะ ว่าควรทำอย่างไร happy reading ค่ะ :D


edit @ 2007/06/27 11:00:28

Comment

Comment:

Tweet

36yMnq ngpstlzp nzavfwuv bfdvxgsm

#9 By gVoIVzQSgNuzb (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:29

เรามีทุกอย่างครบเลย ยกเว้นอย่างเดียวคือ สถานที่เงียบๆ อยากกั้นห้องกระจกเล็กๆในบ้านจัง

#8 By โอ๋ (124.120.152.244) on 2008-05-06 20:11

#7 By โอ๋ (124.120.152.244) on 2008-05-06 20:09

thank you>

#6 By tamanit (58.8.34.226) on 2008-01-31 17:39

ขอขอบคุณคุณเจ้าชายน้อยล่วงหน้าเลยนะคะ เห็นคุณเจ้าชายน้อยชอบเอาหนังสือน่าอ่านๆ มาแนะนำทั้งนั้นเลยค่ะ :D

#5 By blind bookworm on 2007-07-09 19:59

มาอ่านเอนทรี่นี้ ได้รับข้อมูลเพิ่มเติมพอสมควรครับ แล้วจะหาเวลาอ่านหนังสือส่งไปให้นะครับ

#4 By เจ้าชายน้อย on 2007-07-09 16:08

วิธีการอัดเสียงด้วยคอมพิวเตอร์ก็ไม่ยากเลยค่ะ แค่กดปุ่ม record ในโปรแกรมเท่านั้น ที่จริงเราว่าโปรแกรมเค้าก็มีปุ่มคล้ายๆ กับพวกเครื่องเล่นวิทยุหรือซีดีทั่ว ๆ ไปน่ะค่ะ ถ้าสนใจจริงๆ สามารถให้เจ้าหน้าที่ที่ห้องสมุดคนตาบอดแห่งชาติให้คำแนะนำได้ค่ะ หรือจะถามมาที่นี่ก็ได้ค่ะ เรายินดีให้ข้อมูลค่ะ

ส่วนแผลในปากนี่เราก็เป็นบ่อยเหมือนกันค่ะ เป็นเพราะว่าร้อนในนะเลยทำให้เกิดแผล คุณซีอินดื่มน้ำเยอะๆ นะคะ เพราะช่วงนี้อากาศที่เมืองไทยก็ร้อนมากทำให้เราเสียน้ำไปกับเหงื่อเยอะ ถ้าไม่เติมน้ำลงไปให้เหมาะสม ร่างกายเราก็จะร้อนขึ้นทำให้ร้อนในได้ค่ะ นอกจากนี้ยังเป็นเพราะอาหารที่เรารับประทานด้วยค่ะ อย่างเช่นพวกของทอดอะไรพวกนี้ ทำให้ร้อนในได้ง่ายค่ะ ขอให้หายเร็วๆ นะคะ เรารู้ว่ามันทรมานแค่ไหน

#3 By blind bookworm on 2007-06-16 13:46

ขอโทษนะคะ มือมันเร็วไป
เลยพิมพ์
อัด กลายเป็น อ่าน ไป
ดีจังที่มีโครงการดีๆแบบนี้อยู่
เป็นการเปิดโอกาสให้คนที่อ่านหนังสือไม่ได้ไม่ว่าจะทางใดก็ตาม
ได้รู้หนังสือเหมือนคนธรรมดา เป็นโครงการที่เยี่ยมมากๆเลยทีเดียว

เห็นแ้ล้วอยากลองอ่านดู
แต่บอกตรงๆว่าอัดเสียงไม่เป็น...
แล้วก็ช่วงนี้ทำไมมีแผลในปากเยอะนักก็ไม่รู้น้า...