เมื่อคืนดูรักเธอทุกวัน มีอยู่ตอนหนึ่งโรสพาริสาไปพบกับญาติของตัวที่มีภรรยาเป็นคนตาบอด หลังจากที่กลับออกมาจากบ้านญาติโรสถามริสาว่าได้เห็นคู่สามีภรรยาคู่นี้แล้วรู้สึกอย่างไร ริสาตอบไปว่าเธอรู้สึกดีที่แม้ว่าจะเป็นคนพิการแต่ก็ยังสามารถมีความรักและครอบครัวที่อบอุ่นได้ แต่โรสกลับบอกว่าที่เธอต้องการให้ริสาเห็นนั้นตรงข้ามกันกับที่ริสารู้สึกโดยสิ้นเชิง โรสบอกว่าญาติของเธอที่จริงเป็นชายหนุ่มที่มีอนาคตไกล จบจากมหาวิทยาลัยชื่อดังที่เมืองนอก ที่จริงพี่คนนี้ได้รับการเสนองานที่มีอนาคตไกลทั้งในต่างประเทศและในประเทศ แต่พี่เค้าเลือกที่จะทำงานง่ายๆ พื้นๆ เพื่อที่จะได้อยู่ดูแลภรรยาตาบอดของเค้าได้ ทำให้ชีวิตของพี่คนนี้ต้องตกอับ อยู่อย่างอัตคัต สิ่งที่ตัวละครโรสต้องการชี้ให้ริสาเห็นก็คือว่าเธอซึ่งเป็นคนตาบอดนั้นเป็นภาระให้กับวาทิน ริสาจะทำให้วาทินกลายมาเป็นเหมือนญาติของโรสที่ต้องทิ้งอนาคตเพื่อมาดูแลริสา

เรารู้ว่าที่จริงโรสมีความนัยแอบแฝงในการที่เธอทำแบบนี้ก็เพื่อที่จะกำจัดริสาให้พ้นทางไป แต่การสื่อออกมาในรูปแบบนี้ทำให้มองเห็นว่าคนส่วนใหญ่ในสังคมยังมองว่าคนตาบอดเป็นคนไร้ความสามารถ ไม่สามารถดูแลตัวเองได้ ต้องคอยมีคนอื่นดูแลอยู่ตลอดเวลา ถึงแม้ว่าในหลายฉากหลายตอนตัววาทินจะพูดให้ริสาฟังอยู่ตลอดเวลาว่ายังมีคนตาบอดอีกมากมายที่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ อยู่ได้ด้วยตัวเอง แต่ในละครไม่ได้ฉายให้เห็นภาพเหล่านี้ แต่กลับไปฉายถึงครอบครัวของญาติของโรสที่มีภรรยาตาบอด ที่เป็นภาระ ต้องคอยมีคนอยู่ด้วยคอยดูแล อย่างในกรณีของริสานั้นเรายังพออนุโลมที่ว่าเธอต้องคอยมีคนดูแล เนื่องจากเธอยังอยู่ในช่วงที่พึ่งสูญเสียการมองเห็นไปใหม่ๆ ยังอยู่ในช่วงของการปรับตัว ปรับใจให้ยอมรับกับตัวตนในโลกใบใหม่ที่มืดมิด

เราเข้าใจว่า theme หลักของละครเรื่องนี้ไม่ใช่การสะท้อนภาพชีวิตของคนตาบอด แต่เน้นที่ความรักของพระเอกนางเอกเป็นหลัก ทางผู้ผลิตเลยอาจไม่เห็นถึงความจำเป็นที่จะต้องถ่ายให้เห็นถึงการใช้ชีวิตของคนตาบอด ว่าพวกเขามีการดำเนินชีวิตกันอย่างไรบ้าง พวกเขาอยู่ได้ด้วยตนเองได้อย่างไร (อย่างที่วาทินคอยพูดให้ริสาฟังอยู่เสมอน่ะ) เพราะมันอาจไม่เป็นจุดสำคัญในการดำเนินเรื่อง แต่กลับฉายให้เห็นสภาพของคนตาบอดในรูปแบบที่ช่วยเหลือตนเองไม่ได้ ต้องคอยมีคนดูแล (อย่างในกรณีของญาติของโรส) เพราะฉากนี้เป็นจุดหนึ่งที่จะทำให้เรื่องดำเนินไปในทิศทางที่ได้วางไว้

นี่เป็นภาพที่ทางผู้ผลิตละครสื่อออกมาให้คนดูละครได้เห็น แล้วสำหรับคนส่วนใหญ่ที่ไม่ได้มีโกาสพบเห็นคนตาบอดก็อาจไม่รู้ว่าที่จริงแล้วคนตาบอดทำอะไรๆ ได้อย่างที่พระเอกพูดจริงๆ หรือ? ก็พวกเขาไม่เห็นฉากอะไรแบบนี้ในละคร แต่ที่เห็นกลับเป็นฉากที่แสดงให้เห็นถึงความไร้ความสามารถของคนตาบอด ต้องมีคนคอยพาเดิน ต้องมีคนคอยดูแล อะไรพวกนี้

เราไม่มีความรู้ทางการผลิตหนังหรือละครหรอกนะ เลยไม่รู้ว่าถ้าการที่จะสอดแทรกภาพต่างๆ ที่แสดงถึงความสามารถของคนตาบอดเข้าไปในละครนี่จะทำให้เสียเรื่องไปมากเพียงใด ถ้าหากทางผู้ผลิตจะใส่ภาพทั้งสองแง่มุม (คือภาพภรรยาตาบอดของญาติของโรสกับภาพของคนตาบอดทั่วๆ ไปที่สามารถช่วยเหลือตนเองได้) เข้าไป เราว่าคนดูละครก็จะได้รับรู้และเข้าใจ มองและมีทัศนคติต่อคนตาบอดในมุมมองที่แตกต่างออกไป

ในความเป็นจริงแล้วคนตาบอดก็เป็นคนเท่ากับคนสายตาปกติ พวกเรามีหัวใจ มีจิตวิญญาณ มีความคิด ความฝัน ความรู้สึก เท่าๆ กับคนอื่นๆ เพียงแต่ว่าสิ่งที่ต่างออกไปคือสายตาของพวกเราเท่านั้น จุดที่ดีของละครที่ยังแสดงให้เห็นก็คือ การที่ริสาที่ถึงแม้จะตาบอดแต่ก็ยังมีความฝันที่อยากจะเป็นช่างตัดผม อยากจะสร้างบ้านในฝันของพ่อและแม่ให้ได้ และนี่ก็คือความเป็นจริงที่แสดงให้เห็นว่าถึงแม้ว่าเราจะต้องสูญเสียการมองเห็นไป แต่มันก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะต้องสูญเสียความฝันไปด้วย

พวกเราต่างก็มีจุดมุ่งหมายในการดำเนินชีวิต เพียงแต่ว่าการที่จะบรรลุเป้าหมายเหล่านั้น พวกเราอาจใช้วิธีการที่แตกต่างกันไป เพราะว่าพวกเราทุกคนต่างก็มีความแตกต่างเฉพาะบุคคล

สิ่งที่เราอยากฝากไว้ก็คือ ถึงแม้ว่าละครจะเป็นเพียงละคร (ที่บางคนก็อาจเห็นว่าเป็นอะไรที่ไม่ได้ความรู้ เน้นแต่ความบันเทิงเป็นหลัก) แต่ละครก็มีอิทธิพลไม่น้อยในการเสริมสร้างมุมมองและทัศนคติของคนที่ดูต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว ฉะนั้นก่อนที่ผู้ผลิตละครจะสื่ออะไรออกมาในละครจึงควรคิดให้ดีเสียก่อน

ปล. อยากดูแก้วตาพี่ที่ติ๊กแสดงเป็นคนตาบอดอ่ะ ยังไม่ได้ดูเลย มีใครดูแล้วบ้างคะ เป็นยังไงบ้างเอ่ย เล่าให้ฟังหน่อยสิคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ :P

Comment

Comment:

Tweet

wiELvb xvvwzklb qpbrdokl kogixixi

#12 By JUpOZUSdSDaMmrYAum (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:30

ทำไม่ต้องเปรียบเทียบหรือยกบดความที่แสดงถึงความบกพร่องดั่งคำว่า..ไร้ความสามารถ..

#11 By (118.173.115.14) on 2009-02-05 01:17

น้องปอม
พี่อ่านมาหลายกระทูแล้ว
แต่ไมได้ตอบเลย
ขอตอบ อืมมมมมมมม
แสงดความคิดเห็นละกัน
เพราะพี่ชอบความคิดของน้องมากเลย
ความจริงพี่ก็ไม่ได้ดูเรื่องนี้เท่าไหร่หรอกนะ
พี่ชอบดูซีรีส์ ทางช่องยูบีซีอะ
แล้ววววววว
มันมีซีรีส์เรื่องหนึ่งที่ตัวละครเป็นคนตาบอด
เขาไม่ได้มาเล่นให้เห็นว่าเขาใช้ชีวิตลำบาก
หรือมีคนช่วยเหลืออะไรนะ
เขาก็มีกลุ่ม มีเพื่อนกับคนปกติ นี่แหละ
แถมคนตาบอด คนนี้ ยังปากร้ายด้วย

พี่ยังคิดว่า บ้านเราก็น่าจะเปิดโอกาสให้คนตาบอดเล่นละครได้ด้วยนะ

พี่นะเคยแอบเห็นเด็กๆที่รร.อะ เล่นละคร กันด้วย
เขาแบ่งหน้าที่มีผู้กำกับ นักแสดง
พี่เห็นแล้วชื่นชมจริงๆ

เป็นแรงดลใจให้พี่อยากสอนน้องๆเล่นหุ่นมือ
(เกี่ยวไหมเนี่ย)

#10 By พี่หมวยเล็ก (124.120.191.36) on 2008-09-26 15:12

จะเเนะนำให้มีชื่อคือ
1.สเตปฟี่ จิม เเคสติน (อัจริยะด้านเคมีมีหอบหืดเป็นโรคคุกคามเเต่เด็ก ใจดี ยิ้มง่ายเเต่ก็ขี้น้อยใจ)
2.คนนี้เคยกล่าวไว้เเล้ว เลโอนาร์ด ตูเเกนเบิร์ต เครนตั้น เป็นทั้งข้าราชการชั้นสูง เเละพ่อครัวฝีมือเลศ รักพ่อ เเต่ก็รักงาน พูดเก่ง เเละมีนำใจ)
3.ดาวินเนส สเตเลสต์ เดอ ดาร์เนส (หูหนวกเป็นใบ้เเต่เล่นเปียโนเก่ง มีฉายาว่า บีโธเฟ่น 2..ขี้เล่นเเต่ก็สุภาพ..ชนะการแข่งเดี่ยวเปียโนตอน 6ขวบ
4.เรวาเซนต์ ซารีโอ

#9 By pong2499@sanook.com (124.121.113.168) on 2008-05-04 10:59

ดูเเล้วจ้า..มีแผ่นด้วยไม่ค่อยได้ดูเลย..ตอนนี้กำลังเเต่งบทละครฝรั่ง มีตัวละครตัวนึงชื่อ..เลโอนาร์ด ตูเเกนเบิร์ต เครนตั้น..ลูกชายตาบอดของผู้ดีเยอรมัน
มีก๊วนผู้ดีอีก 3 คนคนนึงก็เดินไม่ได้..คนก็หูหนวกเป็นใบ้..คนก็ความจำเสื่อม

มาย
question

#8 By pong2499@sanook.com (124.121.113.168) on 2008-05-04 10:46

อยากดูเหมือนกันค่ะ ไม่เคยดู

#7 By blind bookworm on 2007-10-18 15:20

ต้องเรื่อง "ผู้ชายชื่อต้น ผู้หญิงชื่อนุช"ครับ
เป็นหนังที่น่ารักอีกเรื่องทีเดียวครับ
(น่ารักทั้งพระเอกและนางเอกเลยครับ)

#6 By apple666 (Nopphasul) on 2007-10-18 15:18

พี่ปอม พีขอแนะนำให้ลองไปดูอีกเรื่องนึงนะที่ศรีริต้าเล่นกับพระเอกหน้าใหม่ ไม่รู้ชื่ออะไร เรื่องกลิ่นแก้วกลางใจ ช่อง 3 เวลา 1 ทุ่ม เนื้อเรื่องนี่ไปติดตามดูเอานะ แต่ที่แน่ๆ พระเอกเรื่องนี้ตาบอด เพราะประสบอุบัติเหตุทำให้เสียดวงตาทั้งสองข้าง เรื่องนี้เราว่าต่างจากเรื่องรักเธอทุกวันตรงที่เรื่องนี้ไม่มีใครซ้ำเติมหรือว่าทำให้คนดูรู้สึกว่าคนตาบอดเป็นภาระนะ เพราะว่านางเอกเป็นคนที่ทำให้เห็นว่าคนตาบอดก็สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ ตอนแรกพระเอกไม่ยอมเดินเลย นั่งแต่บนวีลแชร์ เอาแต่อารมณ์ ไม่ยอมช่วยเหลือตัวเอง และมีทัศนคติไปในทางลบด้วย นางเอกให้กำลังใจพระเอกจนยอมใช้ไม้เท้า และทำทุกอย่างเองได้
เราว่าละครเนี่ยเริ่มจะฮิตให้พระเอกนางเอกตาบอดนะช่วงนี้ เราเห็นมาหลายเรื่องแล้ว แต่มันจะดีกว่านี้ถ้าละครสะท้อนความจริงเกี่ยวกับคนพิการให้คนในสังคมได้ตระหนัก ล้วไม่ใช่แค่ตาบอด เราอยากเห็นวิถีชีวิตของคนพิการหลายประเภทในละคร แม้จะเป็นการให้การรับรู้ผู้ชมทางอ้อม แต่ยังดีกว่าที่ไม่ทำอะไรเลย ทุกวันนี้คนไม่พิการไม่ค่อยรู้ว่าคนพิการมีความเป็นอยู่ยังไง แล้วเขาต้องเผชิญกับปัญหาอะไรบ้าง แล้วจะช่วยกันแก้ไขยังไง ถ้ามันมีเรื่องแบบนี้ในละคร มันก็คงแทรกซึมเข้าไปในจิตใจคนดูได้ไม่น้อยเลย

#5 By พี (125.24.69.205) on 2007-07-04 18:55

ต้องดูเนื้อเรื่องว่าเป็นลักษณะไหน ผมว่าแบบนี้ชื่อเสียงเสียหมด ดูเรื่องนี้ต้องมีรายการวีไอพีของผมต่อจะได้รู้ว่าเป็นไง

#4 By PjPancake on 2007-07-01 14:53

คนตาบอดกับคนตาดีเหมือนกันนะค่ะ
เรานะก็ถือว่าเป็นตาบอดนะค่ะ
แต่ว่าเราเป็นโลวิชั่นนะ
บางครั้งคนตาบอดศักยภาพยิ่งกว่าคนตาดีนะค่ะ
จริงไหมค่ะ

#3 By jasminey on 2007-07-01 12:29

เห็นด้วยอย่างยิ่งคะ เมื่อคืนดูละครเรื่องนี้ที่เวียงจันทร์ ประเทศลาว อดจะน้ำตาซึมๆ ไม่ได้ ชอบเนื้อเรื่องและการแสดงของเคนมากๆคะ

#2 By พี่พลอยจ๋า on 2007-06-29 14:40


เราว่าคนตาบอดเค้าก็เหมือนคนตาดีแหละ ทำอะไรหลายๆอย่างได้เหมือนกัน บางทียังดีกว่าด้วยซ้ำ

ถ้าพวกเราสนับสนุน และเค้าได้มีโอกาสได้ศึกษา เค้าไม่เป็นภาระของสังคมแน่นนอน

#1 By aOnG on 2007-06-29 14:40