Don't Move!

posted on 07 Jul 2007 21:10 by nupomme in blind

มีเรื่องเล็กๆ เรื่องนึงที่เราอยากเล่าให้เพื่อนๆ อ่านกันค่ะ เรื่องนี้อาจเล็กมากจนเพื่อนๆ ไม่ทันนึกถึงและอาจมองข้ามไปด้วยซ้ำ นั่นก็คือความหวังดีที่ช่วยคนตาบอดจัดของให้เข้าที่นะคะ ถ้าเพื่อนๆ ได้มีโอกาสเจอคนตาบอด หรือได้ใช้เวลาอยู่ร่วมกับคนตาบอด สิ่งที่เราอยากจะฝากไว้คือ อย่าได้ไปขยับเขยื้อนเคลื่อนย้ายของของเค้าเด็ดขาดค่ะ ไม่ได้ห้ามให้หยิบขึ้นมาดูนะคะ แต่ถ้าหยิบดูแล้วควรวางกลับคืนไว้ที่เดิมค่ะ เพราะว่ามิฉะนั้นคนตาบอดจะหาของไม่เจอค่ะ (หรืออาจจะเจอแต่ต้องเสียเวลาเพิ่มขึ้นอีก)

อย่างที่บ้านเราเนี่ย แม่เราเป็นคนชอบจัดของมาก รวมทั้งเด็กทำงานที่บ้านด้วย คือว่าเราพยายามบอกไปแล้วหลายครั้งว่าอย่ามาช่วยเราจัดของเลย แต่...ทั้งคู่ก็ยังหวังดีซะเหลือเกิน เอาไปจัดเก็บเป็นที่ให้เรียบร้อย แล้วทีนี้พอเราจะหาอะไรทีก็หาไม่เจอต้องเรียกชาวบ้านชาวเมืองมาช่วยหาให้ อย่างบางทีเราวางมือถือไว้บนโต๊ะ แม่มาถึงเอาไปใส่ไว้ให้ในกระเป๋าเฉยเลย เราก็ฆ๊าหาอยู่นั่นแหล่ะว่ามือถือเราหายไปไหนหว่า

คือเพราะว่าคนตาบอดเรามองไม่เห็นใช่ไหมคะ (หรืออาจมองเห็นไม่ชัด) การที่จะใช้สายตามองกวาดไปรอบๆ เพื่อหาของนั้นก็ทำไม่ได้ ต้องใช้มือควานหาแทน แต่มือนี่ยังไง๊ยังไงก็ยังไม่มีประสิทธิภาพในการสแกนหาของได้เร็วเท่าตาอยู่ดี ฉะนั้นเวลาที่พวกเราวางของไว้ที่ไหน พวกเราก็จะโน้ตไว้ในสมองว่าวางไว้ที่ไหน เพื่อจะได้ไม่ต้องหากันให้วุ่นเวลาจะใช้ แต่ทีนี้ถ้าที่ๆ เราโน้ตไว้ถูกเปลี่ยนไปโดยคนหวังดี (แล้วเค้าไม่ได้ส่งข้อความมาบอกเราให้เปลี่ยนโน้ตในสมองของเราด้วย ข้อมูลก็ไม่อัพเดทน่ะสิ) เราก็จะหาของไม่เจอ

ไม่เฉพาะการวางของเท่านั้น แต่พวกเรายังจดจำสภาพแวดล้อมต่างๆ ไว้ด้วย ว่าสถานที่นี้ ห้องนี้มีการจัดอย่างไร อะไรอยู่ตรงไหน เวลาที่เราไปไหนครั้งแรกเราจึงต้องสร้างความคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมเสียก่อน เพื่อให้รู้ว่าอะไรอยู่ที่ไหน แล้วพอเรารู้แล้วเราก็จะสามารถเคลื่อนไหวเดินไปไหนมาไหนได้ด้วยตนเอง คนตาบอดบางคนอาจคุ้นเคยกับสถานที่ต่างๆ ได้เร็ว แต่บางคนอาจต้องใช้เวลาบ้าง ก็คนเราทุกคนไม่เหมือนกันนี่เนอะ

ถ้าสภาพแวดล้อมมีการเปลี่ยนแปลงไปคนตาบอดก็ต้องสร้างความคุ้นเคยขึ้นใหม่ เพื่อที่จะได้เคลื่อนไหวได้เหมือนเดิม (เคลื่อนไหวนี่เราหมายถึงเดินนะ) แต่ทว่าโดยส่วนใหญ่แล้วความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นมักไม่มีการบอกกล่าวให้คนตาบอดรู้น่ะสิ อย่างเช่นบนทางเท้านี่ ทุกๆ วันที่เราเดินก็ปกติดีไม่มีอะไรขวางทาง วันดีคืนดีเดินไปที่หน้าโรงเรียนนี้ทำไมไปชนอะไรหว่า...อ้อ วันนี้วันสอบ มีคนมาตั้งโต๊ะขายดินสออยู่หน้าโรงเรียน พอจะเดินเฉียงออกมา ดั๊นเดินไปเจอป้ายหาเสียงซะนี่ โอย...

เหตุการณ์ที่คนตาบอดไทยหลายคนเจอก็คือเดินตกท่อ สาเหตุเพราะมีการเปิดท่อเพื่อซ่อมแซมหรืออะไรก็ไม่ทราบ พอซ่อมเสร็จก็ไม่ปิด หรือปิดแลลไม่สนิท ก็เลยเดินสะดุดหกล้มกันก็มี

สรุปสั้นๆ ที่อยากฝากไว้ก็คือ :
1.อย่าย้ายของที่คนตาบอดวางไว้
2.ถ้ามีการเปลี่ยนแปลงที่วางของ หรือจัดสถานที่ใหม่ ควรบอกให้คนตาบอดรู้ด้วย
3.ไม่ควรวางสิ่งกีดขวางต่างๆ เช่น เก้าอี้ บันได ถังน้ำ อะไรพวกนี้ขวางทางเดิน เพราะอาจทำให้เกิดอันตรายได้


edit @ 2007/07/09 14:32:19

Comment

Comment:

Tweet

rUVCoo gaholxom zejvmfgc vrcazebt

#5 By LGAyoxWx (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:29

อยู่บ้านก็ประจำเหมือนกันครับ
แม่ชอบย้ายของประจำเลยอ่ะ
แล้วแม่ก็จะบอกว่า
ก็ไม่เก็บให้เป็นที่เองนี่นา..
หุหุ

#4 By apple666 (Nopphasul) on 2007-10-18 15:13

รับทราบครับ จะจำคำสอนของคุณไว้เลยครับ จะได้ไม่ปฏิบัติผิดไป เรื่องนี้ผมเองไม่เคยนึกถึงมาก่อนเลยจริง ๆนะ

#3 By เจ้าชายน้อย on 2007-07-09 15:53

ก็พอจะเข้าใจนะเรื่องนี่ เพราะพี่ๆบรรณารักษ์ก็บอกอยู่ว่า ถ้าจะย้ายของ
ในห้องสมุด ต้องบอกผู้ใช้ห้องสมุดที่ตาบอดด้วย เค้าจะได้ไม่ชน

#2 By ปอรี่ (202.44.135.35 /10.20.35.71, 202.28.72.148) on 2007-07-09 14:56

ก็จริงค่ะเพราะว่าคนตาบอดจะจำในสิ่งที่เขาได้หยิบหรือว่าวางเอาไว้
เราเคยมีแฟนตาบอดแต่ว่าเลิกไปแล้ว
บางครั้งคนเราทำอะไรไปโดยที่หวังดีอาจจะประสงค์ร้ายก็ได้นะค่ะ
อิอิอิ
ดูแลสุขภาพให้ดีๆ นะค่ะช่วงนี้ฝนตกค่ะ

#1 By jasminey on 2007-07-09 13:55