มีหนังสือมาแนะนำค่ะ ถึงแม้ว่าอาจจะเป็นหนังสือเก่าไปนิด (ประมาณเจ็ดปีได้) แต่หนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือที่ดีน่าสนใจค่ะ หนังสือเล่มนี้เป็นนวนิยาย มีชื่อว่า พระอาทิตย์คืนแรม (พอจะเดาได้จากชื่อมั๊ยค่ะว่าจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับอะไร) ติ๊กต่อกๆ...เฉลยละกัน เป็นเรื่องเกี่ยวกับคนตาบอดค่ะ

นวนิยายเรื่องนี้แต่งโดยคุณชมัยพร แสงกระจ่าง จัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์คมบางค่ะ และในปี 2544 ได้รับรางวัลชมเชยประเภทหนังสือนวนิยายด้วยค่ะ

ที่อยากแนะนำเพราะว่านวนิยายเรื่องนี้ผู้แต่งสามารถบรรยายถึงอารมณ์ ความรู้สึก การปฏิบัติตัวหลายๆ อย่างของคนตาบอดได้อย่างเห็นภาพ และให้ข้อมูลเกี่ยวกับคนตาบอดได้ดีทีเดียวค่ะ แถมยังอ่านเพลินอีกด้วย

คนตาบอดหลายคน (รวมทั้งตัวเราเองด้วย) ที่ได้ฟังหนังสือเล่มนี้จากหนังสือเสียงที่ผลิตโดยส่วนส่งเสริมการผลิตสื่อการศึกษาเพื่อคนพิการ ศูนย์เทคโนโลยีทางการศึกษาแล้ว ต่างเห็นพ้องต้องกันว่าผู้เขียนเขียนได้ดี สามารถสอดแทรกข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินชีวิตของคนตาบอด การฟื้นฟูสมรรถภาพในการใช้ชีวิตประจำวันของคนที่พึ่งสูญเสียการมองเห็น การปรับตัว ปรับใจให้ยอมรับกับชีวิตใหม่เข้ากับเนื้องเรื่องได้อย่างแนบเนียน พวกเราจึงอยากแนะนำหนังสือเล่มนี้ให้กับเพื่อนๆ ทุกคนได้หามาอ่านกันดูค่ะ ทั้งนี้เพื่อเสริมสร้างความรู้ ความเข้าใจ และการรับรู้ของสังคมทั่วๆ ไปต่อเพื่อนร่วมสังคมที่มีความบกพร่องทางสายตานะคะ

อ่านเรื่องย่อและดูหน้าตาหนังสือได้ที่นี่ค่ะ


edit @ 2007/07/18 22:13:01

Comment

Comment:

Tweet

เก๋เพิ่งฟังหนังสือเสียงจบเมื่อกี๊นี้เองค่ะ คุณชมัยพรเขียนไว้ในหมายเหตุถึงผู้อ่าน (ตอนท้าย) ว่าได้แรงบันดาลใจจากเรื่องจริงค่ะ สาเหตุของการตาบอดของกรรณเป็นเรื่องจริงเพียงประเด็นเดียวเกี่ยวกับคุณกรรณในชีวิตจริง ส่วนเรื่องคุณพีร์ก็มาจากชีวิตจริงของคุณปฐวี ธนานันท์ ค่ะ ฟังจนจบแล้ว ประทับใจมากเลย ขอบคุณอาจารย์ชมัยพรที่ได้นำเสนอเรื่องนี้สู่สังคม ขอบพระคุณอย่างสูงค่ะ
aP8WTU xdfxlkdp vfmecptn pdugzdwb

#3 By pUbuuvdSjnjCFYTICct (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:30

สวัสดีครับคุณปอม
ผม กรรณเองครับ ได้อ่านบล็อกของคุณขณะนั่งทำงานอยู่ รู้สึกดีมากๆเลย อ้อ จะบอกคุณว่า คุณพีกับคุณนิด รวมทั้งเหมือนใจก็อ่านด้วย ผมเป็นคนแนะนำเองแหละ ขอให้มีความสุขมากๆนะครับ
กรรณ ทรัพย์มั่งคั่ง

#2 By ตราชู on 2007-07-19 11:11

แล้วจะลองไปหามาอ่านดูนะคะ
น่าจะยังหาได้อยู่เนอะ พิมพ์ปี44

ขอบคุณค่ะ

#1 By MamiLuv on 2007-07-18 22:27