ก่อนหน้านี้เราเคยเขียนถึงเรื่องปัญหาของคนตาบอดอเมริกันในการแยกธนบัตรดอลล่าร์จนกลายเป็นเรื่องเป็นราวฟ้องร้องกันไปแล้ว ถ้าใครยังไม่เคยอ่านก็ลองย้อนกลับไปอ่านเรื่องได้ที่ "ขอโทษค่ะ...นี่แบงก์อะไรคะ" นะคะ

ตามข่าวข้างล่างนี้แสดงให้เห็นว่าคนสายตาปกติก็มีปัญหาเหมือนกันคิดว่าเพื่อนๆที่อ่านเอ็นทรี่นี้ก็คงมีประสบการณ์ตรงกับตัวเองมาแล้วบ้างไม่ทราบเคยมีใครใช้เหรียญสองบาทผิดเป็นหนึ่งบาทกันบ้างคะ

เราอยากจะบอกว่าเหรียญสองบาทออกใหม่นี้มันไม่ได้แยกยากเลยค่ะสำหรับคนตาบอด (ก็อย่างที่ในข่าวเค้าว่าน่ะแหล่ะค่ะ) แล้วที่จริงมันก็ไม่น่าจะเป็นปัญหากับคนสายตาปกติด้วยเช่นกัน ถ้าเพียงแต่เพื่อนๆ จะลองสังเกตดูดีๆ อยากจะบอกว่ามันค่อนข้างต่างกับเหรียญหนึ่งบาทอย่างเห็น (สัมผัส) ได้ชัดเลยค่ะ อ๊ะๆ เพื่อนๆ อย่าพึ่งขมวดคิ้วนะคะ ไม่เชื่อเพื่อนๆ ลองไปหาเหรียญสองบาทกับเหรียญหนึ่งบาทมาลองเทียบกันดูสิคะ

ความแตกต่างที่เพื่อนๆ จะเห็น (สัมผัส) ได้ก็คือ - 

1. ขนาดที่ไม่เท่ากันของเหรียญค่ะ เหรียญสองบาทจะมีขนาดใหญ่กว่าเหรียญหนึ่งบาทอย่างเห็นได้ชัด

2. ขอบของเหรียญไม่เหมือนกัน เหรียญสองบาทจะมีขอบขรุขระสลับเรียบค่ะ ส่วนเหรียญหนึ่งบาทจะมีขอบขรุขระค่ะ (คิดว่ามองด้วยตาก็คงจะเห็นนะคะ) แต่สำหรับคนตาบอดอย่างเราที่ไม่สามารถเห็นความแตกต่างนี้ได้ด้วยตา พวกเราก็จะใช้ปลายนิ้วสัมผัสดูค่ะ ลองใช้ปลายนิ้วลูบไปตามขอบเหรียญทั้งสองสิคะ หรือถ้าใครยังไม่รู้สึกถึงความแตกต่างมากนัก แล้วเป็นคนมีเล็บยาวสักเล็กน้อยก็อาจใช้ปลายเล็บขูดไปตามขอบเหรียญดูก็ได้ค่ะ

เท่านี้เราก็น่าจะแก้ปัญหาการใช้เหรียญสลับกันได้แล้วค่ะ อย่างไรก็ตามทางกรมธนารักษ์เค้าก็จะแก้ปัญหาและป้องกันความสับสนด้วยการเปลี่ยนสีของเหรียญที่จะผลิตใหม่แล้ว คราวนี้คิดว่าเพื่อนๆ ก็คงไม่มีปัญหากับมันแล้ว เพราะสีจะแตกต่างอย่างเห็นได้ชัด แต่ในฐานะของคนตาบอดเราก็หวังว่านอกจากจะเปลี่ยนแปลงสีแล้ว ทางกรมธนารักษ์คงจะไม่เปลี่ยนขนาดและขอบของเหรียญด้วยนะ เพราะพวกเราคนตาบอดหลายๆ คน ไม่สามารถมองเห็นความแตกต่างของสีได้ พวกเราก็ต้องพึ่งวิธีการแยกความแตกต่างของเหรียญอย่างที่เขียนไว้ข้างบนต่อไปค่ะ

เอ...ว่าแต่ว่าเหรียญใหม่ที่จะผลิตออกมาที่ว่ามีทั้งหมด 9 ชนิดราคานี่มันเหรียญกี่บาทกันมั่งล่ะนี่ แต่ไม่ว่าจะมีกี่ราคา การที่ทางกรมธนารักษ์ให้คนตาบอดทดลองดูก่อนว่าสามารถแยกแยะความแตกต่างได้หรือไม่ก่อนผลิตออกมาจริงก็ถือเป็นเรื่องที่ดี หวังว่าก่อนผลิตคราวใหม่นี้ก็จะไม่ลืมให้คนตาบอดทดลองก่อนนะคะ รวมทั้งคนสายตาปกติด้วย จะได้ไม่เกิดปัญหาเหมือนอย่างที่ผ่านมา

น.ส.จารุวรรณ จันทิมาพงษ์ รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ขณะนี้เหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชนิดราคา ๒ บาท รุ่นที่ใช้หมุนเวียนอยู่ในระบบเศรษฐกิจปัจจุบันได้ผลิตจนครบจำนวน

๔๐๐ ล้านเหรียญ หรือเป็นจำนวนเงิน ๘๐๐ ล้านบาทแล้ว โดยอยู่ระหว่างทยอยจ่ายแลกให้กับประชาชน ซึ่งกรมธนารักษ์คิดว่าคงจะไม่มีการผลิตเหรียญดังกล่าวเพิ่มอีก หลังจากผลิตออกมา

๓ ปี คือตั้งแต่ปี ๒๕๔๘-๒๕๕๐ ทั้งนี้ที่ผ่านมายอมรับว่าเหรียญ ๒ บาท รุ่นดังกล่าวค่อนข้างมีปัญหา เพราะมีเสียงบ่นมาว่าสับสนในการใช้เพราะใกล้เคียงกับเหรียญ

๑ บาท อย่างไรก็ดี ขณะนี้คณะรัฐมนตรีได้อนุมัติให้กรมธนารักษ์ดำเนินการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนรูปแบบใหม่ทั้ง ๙ ชนิดราคาแล้ว ซึ่งกรมธนารักษ์มีแผนจะนำออกจ่ายแลกภายในเดือน

ม.ค.๒๕๕๑ รวมถึงเหรียญ ๒ บาท ที่จะเปลี่ยนสีเหรียญใหม่จากสีเงินเป็นสีเหลืองด้วย

"เหรียญ ๒ บาท ที่คนค่อนข้างสับสนเราก็จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองแทนเพื่อแก้ไขความสับสน โดยแต่เดิมที่จะผลิตออกมาใช้เราก็เชื่อว่าคนจะดูออก เพราะได้ทดลองให้คนตาบอดจับดูแล้วเขาก็สามารถแยกแยะได้

แต่ลืมคิดไปว่าคนตาดีจะแยกไม่ค่อยออก" น.ส.จารุวรรณกล่าว

ที่มาของข่าว: ไทยโพสต์ออนไลน์ ๙ ส.ค. ๒๕๕๐

Comment

Comment:

Tweet

sKdNDt iqblbyan wnonoyhg lmswtnts

#8 By VXNsNUoZbjKowRcXm (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:31

thank you.

#7 By tamanit (58.8.36.78) on 2008-02-23 12:11

คงเพราะความรีบร้อนมากกว่าครับ
ที่จริงก็แตกต่างกันมากนะ เพราะขนาดของเหรียญทั้งสองชนิดก็แตกต่างกันมากพอสมควรเลย

แต่ตอนแรกๆ ก็ตื่นเต้นเหมือนกัน เพราะว่าเหรียญสองบาทมันหายไปตั้งนานแล้ว แล้วก็กลับมาอีก
^^

#6 By apple666 (Nopphasul) on 2007-10-18 14:52

อยากกลับไปลองใช้เทคนิกนี้จัง เพราะทีผ่านมาเราก็สับสนอยู่บ้าง แต่สำหรับที่นี่แล้วมันก็แปลกเหมือนแบงค์เขามั่นแหละ เหรียญสิบดันเล็กกว่าเหรียญห้า อยู่มาก็นานแล้วแต่ก็ยังสับสนอยู่ดี สงสัยไม่มีเซ็นส์กับเขาสะเลย แย่จัง

#5 By Apple (149.159.2.18) on 2007-08-12 05:11

จริงๆเลยคะคุณปอม เมื่อก่อนพลอยจ๋าเคยเอามาพลิกดู
ก็ถึงรู้ว่าเอ่อ..มันแตกต่างกันนะ แต่ต้องตั้งใจสัมผัสถึงจะรู้
ถ้าแค่หยิบๆก็แยกไม่ออกอีก จริงๆแหละคะ

อย่างว่านะคะ ว่าธรรมชาตินี้เยี่ยมมาก เมื่อคนหนึ่งศูนย์เสียความสามารถทางการมองเห็นไป
ก็จะมีการสร้างความสามารถได้รับสัมผัส รับกลิ่น หรือฟังเสียงที่เยี่ยมยอดมาแทนสิ่งที่เสียไป

เป็นกำลังใจให้เพื่อนๆของเราต่อไปคะ

#4 By พี่พลอยจ๋า on 2007-08-11 01:34

ไม่ค่อยได้สังเกตุความแตกต่างระหว่างเหรียญสองบาทกับเหรียญบาทเท่าไหร่ เพราะได้เหรียญสองบาทมาเมื่อไหร่มักมีแม่ค้าใจดีเขียนเลขสองตัวโต๊โตให้แล้ว อ่านข่าวนี่ก็ขำๆนะ มันเห็นชัดเจนว่าคนปัจจุบันส่วนใหญ่ใช้ทักษะประสาทสัมผัสทั้งห้าแค่ทักษะเดียวเท่านั้น

#3 By พี่เข็ม (137.205.77.199) on 2007-08-10 20:27

ใช้ยากจริงๆ ครับ แม้ว่าความแตกต่างจะค่อนข้างชัด แต่มันชัดก็ต่อเมื่อต้องคอยสังเกตดีๆ ...จ่ายผิดเรื่อยเลย ^_^

#2 By วัชระ on 2007-08-10 16:01

พออ่านแล้วต้องไปหาเหรียญ 1 บาทกับเหรียญ 2 บาท มาจับดู เออ เป็นตามที่คุณบอกเลย เราเองก็เป็นหนึ่งในคนที่ไม่อยากใช้เหรียญ 2 บาท เพราะรู้สึกมันใช้ยากยังไงก็ไม่รู้

#1 By นกจร on 2007-08-10 13:08