วันนี้มาเล่าถึงเรื่องที่ไปเยี่ยมน้องๆ ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดขอนแก่นต่อค่ะ

จะเรียกได้ว่าโรงเรียนนี้เป็นโรงเรียนประจำก็ได้ค่ะ เพราะน้องๆ ส่วนใหญ่จะพักอยู่ภายในหอพักของโรงเรียน ที่โรงเรียนจะมีการเรียนการสอนตั้งแต่ชั้นอนุบาล 1 จนถึง ประถมศึกษาปีที่ 3 เท่านั้นค่ะ หลังจากนั้นน้องๆ จะต้องออกไปเรียนร่วมกับเพื่อนสายตาปกติตามโรงเรียนต่างๆ ที่รับนักเรียนตาบอดจากทางโรงเรียนเข้าเรียนร่วมค่ะ

ที่โรงเรียนมีสนามกีฬาใหม่ที่พึ่งสร้างเสร็จเมื่อปลายปีที่แล้วค่ะ ทุกๆ เย็น น้องๆ นักกีฬาจะมาฝึกซ้อมกรีฑากันที่สนามนี้ค่ะ ทั้งพุ่งแหลน ขว้างจักร วิ่ง อะไรพวกนี้น่ะค่ะ เพื่อเตรียมตัวไปแข่งกีฬาคนพิการแห่งชาติกันที่จังหวัดนครศรีธรรมราชกันในเดือนตุลาคมที่จะถึงนี้ค่ะ

แต่วันนี้เราจะมาพูดถึงกีฬาอีกชนิดหนึ่งที่จะมีการแข่งขันกันในงานครั้งนี้ด้วยค่ะ กีฬานี้มีชื่อว่า โกล บอล (goal ball) ค่ะ

โกล บอล เป็นกีฬาสุดมันส์สำหรับคนตาบอดค่ะ กีฬาชนิดนี้มีต้นกำเนิดที่ประเทศออสเตรียเมื่อปี ค.ศ. 1946 ค่ะ โดยมีคุณ Hanz Lorenzen เป็นผู้ริเริ่มขึ้น เพื่อใช้เป็นกิจกรรมเพื่อช่วยฟื้นฟูสมรรถภาพของทหารผ่านศึกในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สูญเสียการมองเห็นไปค่ะ กีฬาชนิดนี้ได้มีการเปิดตัวสู่ชาวโลกในกีฬาพาราลิมปิก ที่โตรอนโต ประเทศแคนาดา ในปี ค.ศ. 1976 ค่ะ นับถึงปัจจุบันโกล บอล ได้รับความนิยมจากคนตาบอดอย่างแพร่หลายทั่วโลกค่ะ

การเล่นโกล บอล นั้น จะเล่นกันในร่ม เช่น ในโรงยิม ขนาดของสนามเท่ากับ 18x9 เมตร ค่ะ ที่สนามจะมีการนำเทปมาแปะไว้เป็นเส้นแบ่งเขต และเพื่อให้ผู้เล่นสามารถสัมผัสได้ว่าตนอยู่ที่ตำแหน่งใด โดยมีผู้เล่นข้างละ 3 คน ทุกคนจะต้องปิดตาเพื่อป้องกันการได้เปรียบเสียเปรียบของการมองเห็นที่ไม่เท่ากันค่ะ ระยะเวลาในการเล่นจะแบ่งเป็นสองครึ่งค่ะ ครึ่งละ 10 นาที

ลูกโกล บอล เป็นลูกบอลกลมๆ ที่ทำมาจากยาง (ขนาดน่าจะพอๆ กับลูกบาสค่ะ) โดยจะมีรูทั้งหมด 8 รู ภายในลูกบอลจะมีกระดิ่งเพื่อทำให้เกิดเสียงเวลาที่ผู้เล่นกลิ้งบอลจากฝั่งตนไปยังฝั่งตรงข้ามค่ะ เป้าหมายก็เพื่อยิงลูกเข้าประตู ทีมไหนได้ประตูมากที่สุดก็เป็นฝ่ายชนะไปค่ะ

ขณะที่เล่นผู้เล่นจะต้องคอยฟังเสียงลูกบอลเพื่อจับทิศทางแล้วล้มตัวไปสกัดบอลให้ได้ก่อนที่ลูกจะเข้าประตูค่ะ เพราะฉะนั้นผู้ชมในสนามโกล บอล จะต้องเชียร์กันแบบเงียบๆ ค่ะ หากกองเชียร์ของฝ่ายไหนเสียงดัง ฝ่ายนั้นจะถูกปรับลูกโทษค่ะ (อันนี้น้องที่เล่นเค้าเล่าให้ฟังค่ะ)

ถ้าใครสนใจอยากไปดูรูป คลิกที่นี่ค่ะ

ในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์ที่เราไปพักอยู่ที่โรงเรียนการศึกษาคนตาบอดนั้น น้องๆ นักกีฬาโกล บอล จะตื่นขึ้นมาซ้อมกันตั้งแต่ประมาณตีห้าครึ่ง-หกโมง ได้ดูน้องๆ ซ้อมกันแล้วทำให้นึกถึงสมัยที่เรายังเรียนอยู่ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพฯ ชั่วโมงพละพวกเราก็มักจะได้เล่นโกล บอล กันค่ะ จำได้ว่าเราเคยถูกบอลของเพื่อนผู้ชายในห้องที่ส่งมาอัดเข้าไปจนแขนเป็นแผลไปหลายอาทิตย์ แต่นั่นก็ไม่ทำให้ความสนุกที่ได้เล่นและดูกีฬาโกล บอล น้อยลงไปเลยค่ะ

กีฬานี้คนสายตาปกติก็เล่นได้นะคะ แต่ก็ต้องปิดตาเหมือนกันค่ะ เพื่อความเสมอภาค อิๆ

Comment

Comment:

Tweet

แวะมาเยี่ยมชมจ้า
QiLTBG ljpreliq bpvkaqit xdlqyuuw

#6 By UFexhPvRrojGuKnU (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:32

ท่าทางคราวนี้ คนตาดีแพ้แหงเลยคะ

#5 By be-gift on 2008-04-04 01:09

Oh, what a surprise to see your comment on the blog, PPA!!!

Thanks for the compliment. Please do come back often hehehe :D

#4 By blind bookworm on 2007-09-15 10:50

hehehe... I can't believe I'm writing this.. Oh well ... Got some free time today so just came to check out and see progress in here. Hope you enjoying life in Thailand. Talked to p Mod about her viva yesterday, and now waiting to hear the result (which I'm quite confident she passes it comfortably). Alright good job on the blog. keep up the good work.

#3 By PPA (138.253.184.200) on 2007-09-15 00:49

น่าสนุกจังค่ะ ฟังดูเหมือนเล่นง่ายนะคะ แต่เอาเข้าจริงคงเล่นยากเหมือนกัน เพราะต้องปิดตา แหะๆ

#2 By นกจร on 2007-09-15 00:49

เคยไปที่โรงเรียนสอนคนตาบอดมาครั้งหนึ่งครับ ปอนไปทำกิจกรรมกับเพื่อนๆ ก็เห็นสนามแล้วมีลูกบอลอยู่กลางสนามก็ไม่รู้ว่าจะเล่นกันอย่างไร ตอนนั้นเพื่อนบอกว่ามีกระดิ่งอยู่ข้างใน เพิ่งมาถึงบางอ้อก็วันนี้เองนะครับ.....

#1 By ปอนปอน on 2007-09-14 21:54