ไหนๆ ก็โพสต์ข่าวเกี่ยวกับนาฬิกาเบรลล์กันไปแล้ว วันนี้เลยขอหยิบมาพูดถึงหน่อยค่ะ

 

อย่างที่เพื่อนๆ คงพอจะทราบกันแล้วว่าเรามีนาฬิกาข้อมืออักษรเบรลล์ใช้กัน ก็เหมือนที่ในข่าวว่าล่ะนะคะ ว่านาฬิกาอักษรเบรลล์นี้จะเปิดฝาได้ค่ะ รูปร่างหน้าตาของมันก็เหมือนกับนาฬิกาข้อมือที่ใช้กันทั่วไปนั่นแหล่ะค่ะ เพียงแค่ว่าตรงส่วนที่เป็นกระจกหน้าปัดนั้นจะเปิดได้ค่ะ พอเปิดขึ้นมาคนตาบอดก็สามารถใช้นิ้วชี้สัมผัสตำแหน่งของตัวเลขต่างๆ ได้ค่ะ ในแต่ละตำแหน่งของตัวเลขก็จะใช้จุดนูนเหมือนจุดเบรลล์ (เราเลยเรียกกันทั่วไปว่านาฬิกาเบรลล์) แทนการเขียนตัวเลขค่ะ ในตำแหน่งที่เลข 12, 3, 6 และ 9 นั้นก็จะพิเศษหน่อยด้วยอาจแทนด้วยจุดนูนสองจุด แทนที่จะเป็นจุดนูนจุดเดียวเหมือนตำแหน่งเลขอื่นๆ ค่ะ เวลาที่พวกเราสัมผัสเพื่อดูเวลานั้นก็ต้องระวังเล็กน้อยที่จะไม่สัมผัสแรงเกินไป เพราะว่านิ้วของเราอาจไปทำให้เข็มยาวเลื่อนได้ แต่สำหรับตำแหน่งเข็มสั้นนี้เวลาที่จะปรับเวลาก็ใช้วิธีดึงเม็ดมะยมแล้วหมุนเหมือนทั่วๆ ไปค่ะ นาฬิกาเบรลล์บางรุ่นอาจใช้ขีดนูนๆ แทนก็ได้ค่ะ แล้วแต่ผู้ผลิตจะออกแบบ มีเพื่อนบอกว่าอยากเห็นรูปว่าหน้าตาเป็นยังไงก็ตามไปดู ที่เว็บนี้ได้เลยค่ะ

 

เว็บนี้เป็นเว็บขององค์กรคนตาบอดที่อังกฤษค่ะ ถ้าใครอยากดูรุ่นไหนก็คลิกเข้าไปดูตามรายการได้เลยนะคะ ที่เว็บนี้เค้าไม่เรียกว่านาฬิกาเบรลล์ค่ะ แต่เค้าใช้คำว่า นาฬิกาสัมผัส แทน (ขอเดาว่าคงเป็นเพราะว่าเค้าไม่ได้ใช้จุดนูนแทนอย่างเดียว) เราเองก็กำลังเล็งว่าก่อนกลับบ้านหลังจากเรียนจบจะซื้อกลับไปบ้างน่ะค่ะ ไม่ทราบว่ามีใครแนะนำหน่อยได้มั๊ยคะว่าเรือนไหนสวย อิๆ มองไม่เห็นรูปน่ะค่ะ

 

คราวก่อนมีพี่ไปฝึกอบรมที่ญี่ปุ่นเลยฝากเค้าซื้อนาฬิกาเบรลล์ของ SEIKO มา (อยากได้ซิตี้เซนเหมือนกันแต่แพงมากเลยอ่ะ) สมัยก่อนนาฬิกาเบรลล์ที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทยเอามาขายนั้นมีแต่เรือนของผู้ชายค่ะ ใหญ่มากกก และไม่ค่อยแฟชั่นเท่าไหร่ (ถึงจะมองไม่เห็นแต่คนตาบอดก็รักสวยรักงามนะคะ) เดี๋ยวนี้ได้ข่าวว่าเริ่มมีเรือนของผู้หญิงมาขายบ้างแล้ว แต่ยังไม่เห็นหน้าตาว่าเป็นยังไงค่ะ ราคานาฬิกาเหล่านี้ก็อยู่ที่ประมาณพันกว่าๆถึงหลายพันค่ะ จำได้ว่าเมื่อประมาณสิบกว่าปีที่แล้ว SEIKO เมืองไทยก็เคยเอานาฬิกาเบรลล์เข้ามาขายเหมือนกัน รู้สึกจะราคาสี่พันบาท แพงมากในความรู้สึกของเราที่ตอนนั้นยังเป็นเด็ก และก็คงขายไม่ค่อยได้ เดี๋ยวนี้เลยไม่มีขายแล้ว

 

คราวนี้ลองมาดูทางด้านนาฬิกาเสียงกันบ้างค่ะ โดยมากนาฬิกาพูดได้มักจะเป็นที่นิยมเพราะว่ามีราคาถูกกว่านาฬิกาเบรลล์หลายเท่า แค่ร้อยกว่าๆ ก็ซื้อได้แล้ว มีทั้งที่เป็นแบบตั้งโต๊ะ พวงกุญแจ และนาฬิกาข้อมือค่ะ นอกจากนั้นก็ยังพูดได้หลายภาษาอีกด้วย (เท่าที่เคยเจอก็มีอังกฤษกับสเปน...แต่เชื่อว่าฝรั่งเศส จีน ญี่ปุ่น เกาหลี ก็คงมีมั๊ง) เวลากดมันก็จะประกาศเสียงดังฟังชัดว่า ขณะนี้เวลา...นาฬิกา ไอ้เจ้านาฬิกาพูดได้นี่มันสะดวกกว่าจริงค่ะ อย่างเวลาที่เราตื่นขึ้นมาตอนกลางคืนแล้วอยากรู้ว่ากี่โมงก็สามารถกดได้เลย ไม่ต้องใช้ความพยายามในการคลำนาฬิกาเบรลล์ แต่...ทีนี้ถ้าเกิดเราไม่ได้นอนอยู่คนเดียวในห้องล่ะ...คนทั้งห้องก็จะได้ยินไปกับเราด้วยน่ะสิ อย่างบ้านเราที่อังกฤษนี่ผนังห้องมันบางมากน่ะ กดทีเดียวได้ยินกันทั้งบ้านเจ้าค่ะ :P เวลาจะกดเลยเกรงใจต้องเอาไปซุกไว้ใต้หมอน อิๆ โดยส่วนตัวแล้วเราชอบนาฬิกาอักษรเบรลล์มากกว่า เพราะว่าเวลาเราดูเวลาคนอื่นจะได้ไม่รู้ อย่างเช่นเวลาที่นั่งเรียนอยู่ในห้องเรียน หรืออยู่ในห้องประชุม ถ้าเกิดเรากดนาฬิกาพูดได้ขึ้นมา มันก็ประกาศให้ชาวโลกรู้หมดน่ะสิว่าข้าพเจ้ากำลังเบื่อ อยากจะออกจากห้องแล้ว ถ้าเป็นนาฬิกาเบรลล์นี่เราเปิดขึ้นมาสัมผัสดูก็ไม่มีใครรู้ (หรือถ้าจะมีใครรู้ก็ไม่สนใจแล้ว) ประมาณเหมือนคนตาดีแอบเหลือบมองนาฬิกาน่ะค่ะ ถ้าอยากเห็นหน้าตาของนาฬิกาพูดได้ก็ไป ที่นี่ค่ะ

 ที่จริงเค้ายังมีนาฬิกาพวกตัวใหญ่สำหรับคนสายตาเลือนรางอีกค่ะ คือจริงๆ แล้วองค์กรนี้เค้ามีของขายเยอะมาก แทบจะเรียกได้ว่าครอบคลุมทุกแง่ทุกมุมของชีวิตเราเลย มีทั้งเกม หนังสือ นิตยสาร เครื่องครัว มือถือ เครื่องเขียน ฯลฯ แต่บางอย่างก็แพงเกินไป ใช้ของที่มีอยู่แล้วตามท้องตลาดดีกว่า เพราะฉะนั้นดูเหมือนว่าตอนนี้เค้าจะรับให้คำปรึกษาแก่ผู้ผลิตที่จะทำยังไงให้สินค้าที่ตนจะผลิตออกมานั้นสามารถใช้ได้สำหรับกลุ่มคนที่บางทีผู้ผลิตไม่ทันนึกถึงอย่างคนตาบอด เราหมายถึง universal design น่ะค่ะ เราว่าวิธีนี้ก็น่าจะเป็นทางออกที่ดีที่สุดแล้ว

Comment

Comment:

Tweet

PegvtR kkuulbrr rinwnhht pgxoyimj

#13 By CWiRCNuqTvkY (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:29

นาฬิกาสวยๆทั้งนั้นเลยน่ะค่ะ อ่านข้อความแล้วชอบมากค่ะ ที่บอกว่าถึงจะมองไม่เห็นแต่คนตาบอดก็รักสวยรักงาม เพราะ ตอนนี้เรากำลังทำโครงการออกแบบเครื่องประดับสำหรับสตรีตาบอดค่ะ มีอะไรแนะนำได้เลยน่ะค่ะ เป็นความช่วยเหลือมากค่ะ big smile fat2fatandfat@hotmail.com ค่ะ

#12 By มี่ (58.9.183.68) on 2007-11-13 03:07

เราเคยเห็ฯนาฬิกาประเภทสัมภัสแล้วสันเพื่อบอกเวลาของพี่เรานะ มันสวยมากแต่ว่าราคาก้สมกับรูปแบบและความสะดวก ลองถามพี่เติร์ดดูสิ คิดว่าเท่มาก

#11 By เสก (203.146.63.183) on 2007-11-10 20:58

เราว่ารุ่น Deluxe tactile ทั้งรุ่น CW82 และ CW84 สวยดีนะคะ เราชอบรุ่นนี้

ส่วน Gold plated tactile ก็ชอบตรงที่พื้นสีดำ เพราะมันทำให้เข็ม+จุด+ขอบสีทองดูเด่นขึ้นมาเลยค่ะconfused smile

#10 By นกจร on 2007-11-03 15:20

นาฬิกา seiko แพงกว่า citizen นะงับ
แถมยังแบบมีให้เลือกอีกเยอะกว่า แต่แบบเบรลล์มีให้เลือกน้อยมาก ทั้ง seiko และ citizen แต่ที่แน่ๆ seiko "ใส่โก้"กว่า ก็ชื่อเขาก็บอกอยู่แล้ว

#9 By paul (202.29.129.10) on 2007-10-31 13:05

ชอบแบบเบรลล์ค่ะ

#8 By p-i-e on 2007-10-27 23:38

*-*
ดีจังเลยครับ
ผมว่านาฬิกาเบรลล์นั้นเท่ห์กว่ากันเยอะเลย
ชอบครับ

#7 By ::poompuien:: on 2007-10-26 21:40

ขอบคุณสำหรับคำแนะนำค่ะbig smile

#6 By blind bookworm on 2007-10-26 15:25

ดีจัง ดูรูปแล้ว สวยๆทั้งนั้นbig smile

#4 By chubbyhole on 2007-10-26 12:42

ให้คุณแม่เลือกให้ดีมั้ยปอม เราว่าแม่น่าจะรู้รสนิยมลูกสาวดีนะว่าชอบแบบไหน
จากที่เราดูๆ อันที่เราชอบก็มีแค่2แบบ Gold plated tactile
กับTactile pocket watch and chain

ออกแบบผลิตภัณฑ์ให้ใช้งานได้สำหรับคนทุกกลุ่มนี่สำคัญนะ ฝากด้วยนะคะผู้ผลิตทั้งหลายconfused smile

#3 By MamiLuv on 2007-10-26 11:44

อืมมม จริงด้วย sad smile

#2 By Jasmine✿Lala~ on 2007-10-26 09:23

ผมว่ารุ่น unisex gold ดูจะเหมาะกับผู้หญิงหน่อยนะครับ หน้าปัดเป็นสี่เหลี่ยมแตกต่างจากอันอื่นที่เป็นทรงกลม

ส่วนพวกพูดได้ไม่ค่อยสวยครับ เหมือนนาฬิกาตั้งโต๊ะมากกว่านาฬิกาข้อมือ big smile