เอ็นทรี่นี้ขอมาโปรโมทงานฝีมือของคนตาบอดกันหน่อยค่ะ...

 

เราได้มีโอกาสไปเข้าร่วมงานประชุมวิชาการเรื่อง "คุณภาพชีวิตของคนตาบอดไทยในสังคมแห่งการเปลี่ยนแปลง"  ที่วิทยาลัยราชสุดา ม. มหิดล มาในระหว่างวันที่ 26-27 สิงหาคม 2551 แต่วันนี้เราไม่ได้จะมาเล่าถึงงานประชุมอะไรหรอก เพียงแต่จะเล่าถึงนิทรรศการหนึ่งที่เราได้ไปดูมาน่ะค่ะ

 

ที่จริงงานฝีมือการร้อยลูกปัดที่ทาง ศูนย์ฝึกอาชีพหญิงตาบอดสามพราน นำเอามาแสดงในนิทรรศการนี้ก็ไม่ได้ถือว่าเป็นเรื่องใหม่สำหรับเราเลย เรารู้มานานแล้วว่าคนตาบอดสามารถทำงานฝีมืออย่างการร้อยลูกปัดได้ (จริงๆ แล้วยังมีงานฝีมืออีกหลายอย่าง เช่น งานถัก และงานสาน) เราเองสมัยที่ยังเรียนอยู่ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพก็ได้เรียนวิชาการร้อยลูกปัดมาเหมือนกัน สมัยนั้นนี่แค่ร้อยได้เป็นแผ่นใหญ่ๆ นี่ก็บุญถมเถแล้ว ไม่ได้คิดหวังว่าจะร้อยเป็นตัวอะไรกับเค้าเล้ย ลูกปัดที่ใช้ก็ขนาดธรรมดา ไม่ใหญ่ไม่เล็กจนเกินไป แถมเมื่อก่อนยังมองเห็นอีกต่างหาก เวลาร้อยเลยแอบใช้ตามอง (อิๆ แอบไม่แอบครูก็เห็นล่ะว่าใช้ตามอง)

 

แต่ในนิทรรศการครั้งนี้เราได้ตื่นตาตื่นใจกับผลิตภัณฑ์นานาชนิดที่ร้อยขึ้นจากลูกปัด เช่น พวงกุญแจที่มีสารพัดรูปแบบอย่าง รูปกวาง, รูปหมาพุดเดิ้ล, รูปหัวใจ เป็นต้น นอกจากพวงกุญแจแล้วก็ยังมีกล่องใส่กระดาษทิชชู่, ที่ห้อยมือถือ (สารพัดรูปทรงอีกเช่นกัน), ที่ห้อยกระเป๋า, ที่ใส่ปากกาดินสอ, สร้อยข้อมือ, แหวน  ฯลฯ

 

ผลิตภัณฑ์แต่ละชิ้นน่ารักและสวยงามเลยทีเดียว แถมราคาก็ย่อมเยาว์มากๆ ชนิที่ว่าซื้อเสร็จเอาไปให้อาจารย์คนตาดีที่เคยฮิตร้อยสร้อยข้อมือลูกปัดอยู่พักหนึ่งดู อาจารย์ถึงกับอุทานด้วยความตกใจว่า "ทำไมขายถูกแบบนี้ แค่ค่าแรงก็ไม่ได้แล้ว กว่าจะร้อยได้แต่ละอันต้องใช้เวลานานมากๆ นะ" เราคิดว่าถ้าเพื่อนๆ ของเราได้เห็นบ้างก็คงจะดี เลยขอเอามาอวดกันหน่อยค่ะ

 

ชิ้นแรกเป็นพวงกุญแจรูปหัวใจค่ะ

 

 

ต่อมาเป็นกล่องใส่กระดาษทิชชู่แบบสี่เหลี่ยมค่ะ

อันนี้แบบกลม

กล่องใส่นามบัตรลูกปัดค่ะ 

 

 

ส่วนนี่เป็นที่ใส่ปากกาดินสอ (หรือใครจะเอามาใส่ไม้จ