รวมพลคนอาสา

posted on 23 Sep 2008 18:25 by nupomme in blind

สถานที่ : โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ

วันที่ : 20 กันยายน 2551

วันนี้ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ เราได้พบกับความประทับใจจากผู้คนนับร้อยที่พวกเราคนตาบอดรู้จักกันในฐานะของ "อาสาสมัครช่วยคนตาบอด"...

นับเป็นความโชคดีของเราที่ได้ทราบข่าวจากอาจารย์ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดฯ ว่าในวันเสาร์นี้ทางโรงเรียนจะมีการจัดงาน "รวมพลคนอาสา" ขึ้น ไอ้ตอนแรกที่คิดว่าจะนอนตีพุงพักผ่อนอยู่บ้านหลังจากการทำงานเก็บข้อมูลมาแรมเดือนก็เลยต้องเปลี่ยนใจสปริงตัวเองขึ้นจากเตียงเช้ากว่าปกติ...สาเหตุเดียวคือ...ไม่อยากพลาดงานดีๆ แบบนี้...ไม่อยากพลาดโอกาสพบอาสาสมัครที่น่ารักทั้งหลาย...แล้วเราก็ไม่ผิดหวังเลย

ในงานวันนี้เราได้มีโอกาสรับรู้ เรียนรู้ และทำความรู้จักกับอาสาสมัครหลายๆ ท่าน ที่มีทุกเพศทุกวัยตั้งแต่นักเรียนนักศึกษาไปจนอาสาสมัครสูงวัยที่เกษียณตัวเองจากงานปกติแล้ว แต่ยังมีจิตอาสามาสร้างงานเพิ่มให้กับตัวเองด้วยการมาเป็นอาสาสมัครให้กับน้องๆ นักเรียนที่โรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ นอกจากจะมีทุกเพศทุกวัยแล้ว ยังมีหลากหลายอาชีพด้วยค่ะ วันนี้ได้เจออาสาสมัครที่เป็นทูตจากประเทศเยอรมัน, โปรแกรมเมอร์, อาจารย์มหาวิทยาลัย, นักดนตรี, พนักงานบริษัท, นักศึกษา, แอร์โฮสเตส ฯลฯ อีกมากมาย คือประมาณว่า “You name it. We have it.” เลยล่ะค่ะ (คุณบอกมาเลยจะเอาอาชีพแบบไหน อายุเท่าไหร่ เพศอะไร เรามีให้คุณทุกประเภทเลยค่ะ)

ในฐานะคนตาบอดที่เคยเป็นนักเรียนตาบอดมาก่อน บอกได้คำเดียวค่ะว่าซาบซึ้งมากๆ ในจิตอาสาของอาสาสมัครเหล่านี้ แทนที่เวลาว่างจากงานหรือการเรียนที่แสนเหนื่อยอยู่แล้ว พวกเค้าจะเอาไปใช้เพื่อการพักผ่อนสำหรับตัวเอง อาสาสมัครเหล่านี้กลับอุทิศเวลาว่างอันมีค่าของพวกเค้าให้กับน้องๆ นักเรียนตาบอดแทน มีทั้งมาสอนการบ้านหลังน้องๆ เลิกเรียน(และพี่ๆ เลิกงาน), อ่านหนังสือเสียงให้ฟัง, พิมพ์หนังสืออักษรเบรลล์ให้อ่าน, สอนดนตรีและกีฬาให้น้อง และทำกิจกรรมต่างๆ กับน้องๆ

นอกเหนือจากกิจกรรมที่เน้นวิชาการภายในโรงเรียนสอนคนตาบอดฯ แล้ว อาสาสมัครยังมีส่วนในกิจกรรมด้านสังคมของคนตาบอดโดยทั่วไปอีกด้วย คือช่วยพาคนตาบอดไปช้อปปิ้ง, ร่วมกันจัดค่ายต่างๆ กับคนตาบอด (เช่น ค่ายภาษาอังกฤษ ค่ายสร้างผู้นำ), พาคนตาบอดไปเที่ยว...เรียกได้ว่าชีวิตของคนตาบอดอย่างพวกเราคงจะเป็นชีวิตที่สมบูรณ์ไปไม่ได้ถ้าพวกเราขาดอาสาสมัครที่ทุ่มเทแรงกาย แรงใจ และเวลา มาทำประโยชน์ เรียนรู้และสร้างความเข้าใจอันดีระหว่างคนสายตาปกติและคนตาบอด

กิจกรรมในวันนี้ทำให้เราเรียนรู้ว่าในสังคมเมืองที่ทุกอย่างในชีวิตของคนเมืองดูเหมือนจะเร่งรีบไปหมด เต็มไปด้วยอาชญากรรม และความเห็นแก่ตัวที่เรามักได้ยิน ได้ฟัง ได้อ่าน จากสื่อต่างๆ หรือเรื่องราวของคนรอบข้างเรา แต่สุดท้ายแล้วคนกลุ่มหนึ่งก็ทำให้เราได้รู้ว่าแท้ที่จริงแล้วในสังคมของเรายังมีคนดีอีกมาก

Comment

Comment:

Tweet

ยินดีที่ได้รู้จัก
ปอมมมมมม อิๆ เสียงมาแล้วครับ ตามลิงค์ไปฟังได้เลย แล้วอย่าพึ่งเคลิ้มไปกับเสียงละ หุๆ (ต้องใช้ Internet Explorer ถึงจะฟังได้นะครับ)

http://www.esnips.com/doc/ed93dc4a-ebc4-4ea2-bf91-1ae6a2702868/For-Pom

เอ๊ะ เชนไม่ได้เมนท์ในเอนทรี่นี้ของปอมเหรอเนี่ย พลาดไปได้อย่างไร (แต่ก่อนหน้านี้อ่านไปแล้วนะ) อีกเก้าวันจะกลับแล้วเหรอ กินเผื่อเยอะๆหน่อยนะปอม คราวนี้เชนอยู่ยาวปีนึงคิดถึงอาหารไทยจนน้ำลายไหลแล้ว

อ้อที่แท้ปอมอ่านบลอกจากเสียงเหรอเนี่ย เราคิดว่าอ่านจากคีย์บอร์ดอะไรที่แปลงเป็นภาษาเบลซะอีก แล้วอย่างนี้มันจะมีแบ่งเป็นเสียงผู้ชายกะผู้หญิงไหมเนี่ย ถ้าเป็นเสียงผู้หญิงมาอ่านบลอกเชนมันไม่เป็นเสียงผู้หญิงพูด "ครับๆ" อย่างนั้นเหรอ คงตลกดี วันหลังอัดเสียงให้ปอมฟังดีกว่า จะได้รู้ว่าเสียงจริงหล่อขนาดไหน ฮ่าๆๆ

การจัดการกับสแปมของปอมถือเป็นเทคนิคขั้นสูงสุดต่างหาก ไม่แยแสมันทุกอย่างก็จบเนอะ จริงไหม ดีออกไม่ต้องเสียอารมณ์กับมัน

หวัดดีจ้ะ น้องปอม
พี่ตามลิงค์มาอ่านจากเวปอาสา
เรื่องของหนูน่าอ่านมาก
ไว้พี่จะชวนเพื่อนๆพี่ น้องๆมาอ่านนะจ้ะ

แล้วนี่จะกลับอังกฤษเมื่อไหร่
จะฝากทักทาย อดีตนายกบ้าง
555

#2 By พี่หมวยเล็ก (124.120.183.62) on 2008-09-24 12:22

surprised smile คงเป็นบรรยากาศที่อบอุ่นน่าดู แค่อ่านก็อุ่นใจขนาดนี้แล้ว

ปล. ได้ศัพท์สำนวนอังกฤษกลับไปด้วยแฮะ wink

#1 By Blood Lust Vampyre (::[o]::) on 2008-09-24 05:20