สวัสดีปีใหม่ค่ะ ขอให้ปี 2552 นำมาซึ่งสิ่งดีๆ ถึงทุกๆ คนที่ได้อ่านเอนทรี่นี้นะคะ

 คาดว่าหลายๆ คนคงจะพอรู้จักและเคยได้ยินกันมาบ้างว่าคนตาบอดเรามีอักษรพิเศษชนิดหนึ่งที่พวกเราใช้กันแพร่หลายทั่วโลกในการอ่านและเขียน อักษรนั้นมีชื่อเรียกกันทั่วไปว่า "อักษรเบรลล" ซึ่งมีลักษณะเป็นจุดนูนหกจุด ซึ่งการเขียนและอ่านก็ไม่ได้ยากอย่างที่ใครๆ คิด ถ้าอยากลองฝึก เขียน และ อ่าน ก็สามารถคลิกลิงค์ได้เลยค่ะ 

 

เอาล่ะ...รู้จักอักษรเบรลล์กันแล้ว วันนี้จะพามารู้จักกับผู้ประดิษฐ์อักษรเบรลล์กันค่ะ มีใครรู้มั๊ยคะว่าคนที่คิดค้นประดิษฐ์อักษรเบรลล์ที่คนตาบอดเราใช้กันในปัจจุบันนี้คือใคร...ลองทายกันดูเล่นๆ ค่ะ... 

 

คำตอบคือ...ผู้ประดิษฐ์อักษรเบรลล์มีชื่อว่า หลุยส์ เบรลล์ (Louis Braille) ค่ะ คุณหลุยส์ เบรลล์ นี่เป็นชาวฝรั่งเศสค่ะ และที่ยิ่งไปกว่านั้นคือเค้าเป็นคนตาบอดด้วย ลองคลิกไปดูรูปร่างหน้าตาของคุณหลุยส์กันได้ ที่นี่ค่ะ 

 

และเนื่องจากคุณหลุยส์ เบรลล์ เป็นคนดังระดับโลก เพราะฉะนั้นจึงมีคนเขียนเกี่ยวกับประวัติของเค้าไว้แล้วมากมาย วันนี้เราเลยขอคัดลอกข้อมูลของคนอื่นมาให้เพื่อนๆ ได้อ่านกันค่ะ 

 

"ประวัติหลุยส์ เบรลล์       

หลุยส์ เบรลล์เป็นชาวฝรั่งเศส เกิดเมื่อวันที่ 4 มกราคม ค.ศ.1809 ณ หมู่บ้านคูปเฟรย์ ทางตะวันออกของกรุงปารีสบิดาคือ ไซมอน เรเน่ เบรลล์ มีอาชีพทำอานม้า ครอบครัวของหลุยส์อาศัยอยู่บนถนน เชอแมง เดอ บัตส์ ซึ่งต่อมาเปลี่ยนชื่อเป็นถนน หลุยส์ เบรลล์ เพื่อเป็นอนุสรณ์แด่เขา ตอนที่หลุยส์อายุได้ 3 ขวบ เขาประสบอุบัติเหตุขณะกำลังเล่นอยู่ในร้านของพ่อ เนื่องจากเครื่องมือช่างของพ่อที่หลุยส์นำมาใช้หลุดมือแล้วบาดทิ่มดวงตาในขณะที่พ่อไม่อยู่บ้าน หลังจากนั้นพ่อได้รีบพาเขาไปพบหมอประจำท้องถิ่นทันที แต่ในสมัยนั้นหมอไม่เข้าใจถึงสาเหตุและการควบคุมการติดเชื้อ จึงได้แต่เฝ้าดูดวงตาที่บาดเจ็บของหลุยส์ที่บวมแดงและเหมือนมีรอยถลอก จนลามไปที่ตาอีกข้างหนึ่งในที่สุดตาของหลุยส์ก็บอดสนิทเมื่อเขาอายุได้ 5 ขวบหลังจากที่ตาของหลุยส์บอดสนิทแล้ว เขายังคงได้เรียนหนังสือร่วมกับเด็กตาดีคนอื่นต่อ ด้วยการสนับสนุนจากพ่อแต่เขาก็ต้องพบอุปสรรคมากมาย เพราะไม่สามารถอ่านและเขียนได้เหมือนเด็กตาดี เมื่ออายุ 10 ขวบ หลุยส์จึงถูกส่งไปโรงเรียนสอนเด็กตาบอดชายในกรุงปารีส ซึ่งเป็นโรงเรียนสอนคนตาบอดแห่งแรกๆของโลก แม้ว่าโรงเรียนจะมีกฏระเบียบเข้มงวดและนักเรียนต้องอยู่ในตึกที่อับชื้นก็ยังต้องนับว่าหลุยส์โชคดี เพราะในยุคนั้นผู้คนใช้ชีวิตอย่างยากลำบากมากกระทั่งเด็กตาดีก็ยังต้องออกจากโรงเรียนตั้งแต่อายุ 12 เพื่อไปทำงาน ในโรงงานและเหมืองถ่านหิน ที่โรงเรียนสอนคนตาบอดนี้หลุยส์ได้ฝึกอาชีพและหัดอ่านตัวอักษรโรมันที่พิมพ์นูนซึ่งเป็นระบบที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่การจำแนกตัวอักษรนูนยังยากเกินไปสำหรับคนตาบอดอยู่มาวันหนึ่งทหารปืนใหญ่ใจบุญชื่อ ชารลล์ บาร์บิเยร์ ได้เดินทางมาเยี่ยมโรงเรียนแห่งนี้ เขาเป็นนายทหารคนพิเศษที่ทำให้ชีวิตของหลุยส์เปลี่ยนไป เนื่องจาก ชารลล์ เป็นผู้คิดระบบการกดจุดนูนบนกระดาษแข็งให้ทหารใช้อ่านด้วยนิ้วสัมผัสเพื่อส่งคำสั่งในสนามรบในตอนกลางคืนโดยไม่ต้องพูดเสียงดัง ที่เรียกว่า "การเขียนในยามมืดมิด" (night writing) ซึ่งระบบดังกล่าวประกอบด้วยจุดนูนทั้งหมด 12 จุด แบ่งเป็น 2 แถว แต่ละแถวมีจุดนูน6 จุด แต่ระบบนี้ยากเกินกว่าที่ทหารจะใช้ได้อย่างจริงจังจึงต้องเลิกใช้ไปในที่สุดแต่หลุยส์ ซึ่งตอนนั้นมีอายุแค่ 12 ขวบ รู้ว่าจุดพวกนี้มีประโยชน์ เขาคิดว่า น่าจะทำให้ง่ายขึ้นได้ และลองผิดลอง-ถูกอยู่นาน จนเมื่อเขาอายุได้ 15 ปี เขาได้ประดิษฐ์อักษรซึ่งเป็นอักษรสำหรับคนตาบอดใช้มือคลำอ่านได้ในที่สุด ซึ่งเรียกว่า อักษรเบรลล์ ตามชื่อของเขา อักษรเบรลล์ของเขาอาศัยแนวคิดจากตัวโดมิโนที่มี 6 จุด (2 แถว แถวละ 3 จุด)โดยจุดทั้ง 6 ที่หลุยส์ ใช้สร้างอักษรเบรลล์นั้น จะเรียงกันเป็น 2 แถวในแนวตั้ง นับจากด้านซ้าย จากบนลงล่างเป็นจุดที่ 1 2 และ 3 และทางด้านขวา จากบนลงล่าง เป็นจุดที่ 4 5 และ 6 โดยใช้ลักษณะการมีจุดและไม่มีจุดเป็นรหัส ซึ่งวิธีนี้ทำให้หลุยส์สามารถทำตัวอักษรได้ถึง 63 ตัว ซึ่งสามารถแทนค่าตัวอักษรทุกตัวที่มีอยู่ได้จนหมดสิ้นรวมทั้งเครื่องหมายวรรคตอนและคำย่อต่างๆ (ยกเว้นตัวอักษร W เนื่องจากที่ประเทศฝรั่งเศสยังไม่มีใช้)ในช่วงเวลาที่หลุยส์ยังมีชีวิตอยู่ อักษรเบรลล์ที่เขาคิดขึ้นยังไม่เป็นที่แพร่หลาย จนกระทั้งหลังจากที่เขาได้เสียชีวิตไปแล้วด้วยวัยเพียง 43 ปี ระบบอักษรเบรลล์จึงค่อยๆเป็นที่ยอมรับและแพร่หลายมากขึ้น และกลายเป็นภาษามาตรฐานสำหรับคนตาบอดในเวลาต่อมา และยังมีการนำไปพัฒนาและดัดแปลงเป็นภาษาต่างๆทั่วโลกอีกด้วย หนึ่งร้อยปีต่อมาฝรั่งเศสจึงได้ยกย่องหลุยส์ เบรลล์ให้เป็นวีรบุรุษของชาติ 

 

เรียบเรียงโดย สิรินันท์  เกษอารี

http://th.wikipedia.org/wiki/หลุยส์_เบรลล์"

 

และนั่นก็คือประวัติย่อๆ ของหลุยส์ เบรลล์ ค่ะ ซึ่งในวันที่ 4 มกราคม ปี 2552 นี้ เป็นปีครบรอบวันคล้ายวันเกิด 200 ปี ของหลุยส์ เบรลล์ ค่ะ องค์กรคนตาบอดทั่วโลกต่างก็จัดงานเฉลิมฉลองกันเป็นพิเศษเพื่อรำลึกถึงบุคคลผู้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาและชีวิตของคนตาบอด  

 

เพื่อให้อินเทร็นด์และด้วยความสำนึกในบุญคุณของหลุยส์ เบรลล์ เราเองก็ขอร่วม Happy Birthday to Louis Braille ด้วยคนค่ะ

Comment

Comment:

Tweet

เป็นประโยชน์ต่อเพื่อนมนุษย์จริง ๆ Hot!

#11 By Beskung on 2011-11-23 10:07

ขอบคุณสำหรับข้อมูลดีๆ
sad smile

#9 By ทำบุญวันเกิด (222.123.208.135) on 2009-09-14 02:37

xD8hyH agtprsxc vtvnhvdu qfiqvedv

#8 By moVDWYGgbcpL (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:29

#7 By (119.42.68.113) on 2009-04-30 16:48

หนึ่งร้อยปีต่อมาฝรั่งเศสจึงได้ยกย่องหลุยส์ เบรลล์ให้เป็นวีรบุรุษของชาติ sad smile

ขอขอบคุณ หลุยส์ เบรลล์ บุคคลผู้มีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการศึกษาและชีวิตของคนตาบอด

#6 By Mr.Nine on 2009-01-09 09:14

อ่านแล้วทำให้นึกได้อย่างหนึ่งว่า บางทีเรื่องที่เลวร้ายก็มีด้านดีอยู่ในตัวมันเองนะ

#5 By Marcus (146.23.250.105) on 2009-01-08 12:53

ขอร่วมละรึกถึงพรุคุณของท่านอีกคนค่ะ แหม อายุสิบห้าคิดได้ตั้งขนาดนี้ เป็นนวตกรรมของโลกเลยทีเดียว เก่งจริง ๆ double wink

#4 By Apple (149.159.14.204) on 2009-01-06 01:20

ที่แท้อักษรเบรลล์ก็มีประวัติความเป็นมา แบบนี้นี่เอง
ดีจังเลยนะคะ ที่มีผู้คิดค้นประดิษฐ์ขึ้นมา เพื่อเอาชนะอุปสรรคในการอ่านของคนตาบอด มาร่วมระลึกถึงคุณความดีของเขา ร่วมด้วยอีกคนคะ

#3 By NihaoJAA on 2009-01-05 22:08

สุขสันต์วันเกิดด้วยคนจ๊ะ ระลึกถึงบุญคุณที่ทำให้คนตาบอดได้อ่านออกเขียนได้สะดวกยิ่งขึ้น big smile
ขอระลึกถึงบุญคุณของ หลุยส์ เบรลล์ ด้วยคนนะคะ
อานแล้วก็พึ่งรู้เหมือนกันว่าหลุยส์ เบรลล์ มีถนนเป็นของตัวเองด้วย
เลยอยากไปเที่ยวปารีสแล้วซิเนี่ยะ
ไปกันนะค คุณเจ้าของบล็อกsad smile

#1 By ลูกเกด on 2009-01-04 23:37