คิดว่าเพื่อนๆ คงน่าจะเคยผ่านหูผ่านตาข่าวการเชิญชวนให้ไปอ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอดฟังกันมาบ้างแล้ว และคาดว่าหลายๆ คน ก็คงเคยทำกิจกรรมอาสาสมัครนี้กันไปบ้างแล้ว แต่เคยมีใครอยากรู้บ้างไหมคะว่าหนังสือที่ตนอ่านให้คนตาบอดฟังนั้น คนตาบอดเค้าพูดถึงกันว่ายังไงบ้าง วันนี้เอนทรี่นี้เลยจะขอเม้าท์อาสาสมัครที่น่ารักทั้งหลายกันหน่อยค่ะ

 

พี่ปอม

 

เราคุยกันมาก็บ๊อยบ่อยเรื่องคนอ่านหนังสือเสียงให้คนตาบอดอย่างเราฟังเนี่ยะ เรียกว่า ฟังจบทีไร หรือไปฟังอะไร ใครอ่านมา เป็นความเคยชินของเราไปสะแล้วว่าต้องมานินทา อุ๊ย ไม่ใช่สิ...เรียกว่ามาเล่าให้พี่ฟังตลอดเลยนะว่าใครอ่านยังไง เป็นยังไง ดีไม่ดีแบบไหน แล้วพี่ก็บังเอิญใจตรงกับเราที่อยากจะเขียนไปบอกคนอ่านหนังสือให้พวกเราฟังว่า...พี่คะ น้องคะ ป้าคะ ลุงขา อ่านดี๊ดี ค่ะ หรือ เอ่อ... เร่งความเร็วอีกนิดส์ได้ไหมคะ แบบนี้หน่ะด้วยความที่อยากจะให้พวกเขารู้ แต่ด้วยเหตุผลหลาย ๆ อย่างทำให้ยังบอกเขาไม่ได้ครบทุกคน เลยขอเขียนมาเล่าให้พี่อ่านเพลิน ๆ ว่าทั้งหมดทั้งปวงที่เราฟังมา เราจัดให้ใครถูกใจเรามั๊กมัก หรือใครอ่านแล้วทำให้เรา...ง่วงได้บ้าง (ไม่เล่าถึงทุกเล่มที่ฟังนะพี่ เอาแค่ที่เราประทับใจนะ)

  

อ่านสมบทบาท

 

โอ้โห เรื่องอ่านหนังสือแล้วคนฟังมีอารมณ์ร่วมนึกไปว่าคน ๆ นั้นคือตัวละครตัวใดตัวหนึ่งในเรื่องนั้นจริง ๆ ขอยกมา 3 คนของเรื่องต่อไปนี้จ้ะ

 

คนแรก - คนที่อ่านเรื่อง "ปลายเทียน" (ผู้หญิง) แกอ่านดีนะ อ่านบทแม่ที่ใจดี เสียงก็ แม๊แม่ พออ่านบทเมียจอมจุกจิก ก็สุดจะเมีย พออ่านตอนเป็นเกาลัดก็วัยรุ่นก๋ากั่นได้ใจมาก เราว่าคุณป้าคนนี้ มีพรสวรรค์ทางด้านการใช้เสียงมาก คือแกเป็นคนเสียงใสด้วยฉะนั้นการอ่านมันเลยลื่นหูคนฟังแถมถ้าเสียงใส ๆ เนี่ยะสามารถอ่าน (ทำเสียง) ได้ในหลาย ๆ บทบาทสังเกตุสิพี่ ถ้าใครเสียงแหบ ๆ เนี่ยะ อ่านบทบาทของวัยรุ่นหรือแม่ที่แสนดีก็ไม่ค่อยให้กันนะ

 

คนที่ 2 - ขอยกให้ พี่ตู่ (ไม่รู้จักหรอกแต่พี่ปอมรู้ใช่มะ) ที่อ่านเรื่อง "รัตนโกสินทร์" ความจริงแล้วแกอ่านดีทุกเรื่องนะ แต่เรื่อง "รัตนโกสินทร์ "เนี่ยะ แกอ่านเสียงแม่เพ็ง ก็ทำให้เรานึกถึงแม่เพ็งออก พออ่านเสียงแม่พลับ (แม่พระเอก) ก็ทำให้เรานึกออก บางทีในหนังสือแม่พลับกินหมาก เราก็ฟังออกนะว่าแม่พลับกินหมาก (แกไม่ได้ทำเสียงเหมือนเคี้ยวอะไรหรอก แต่ทำเสียง.. บอกไม่ถูกสิ แต่คนฟังรู้หน่ะว่าตัวละครในเรื่องกินหมากจริง ๆ ) แล้วพออ่านบทเจ้าสัว ก็ทำเสียงได้ในแบบของผู้ชายอารมณ์ดี พ่อที่ดี ผัวที่กลัวเมียดีอะ ส่วนอีกเรื่องที่แกอ่านดีก็คือ "วุ่นวายสบายดี" แต่ที่ไม่ได้กล่าวถึงว่าแกอ่านแล้วสมบทบาทในเรื่องนี้ก็เพราะ ฟัง ๆ แล้ว แกทำเสียงตัวเอก คือ คุณหมอกลางหาวไม่เหมือนหน่ะ เลยไม่เอาดีกว่า

 

คนสุดท้ายของหมวดนี้คือ - คนที่อ่านเรื่อง "ในวารวัน" ความจริงแล้วเขาอ่านดีมากนะในทั้งสองเรื่องที่เราได้ฟังเขาอ่าน แต่ที่หยิบเรื่องนี้มาเพราะ อ่านแล้ว โดนมาก ทั้งฉากบรรยายที่ต้องใช้น้ำเสียงธรรมดา แกก็อ่านได้ดี พอบทบาทของนางเอกก็ฟังแล้วนึกออกเลยว่า แม่วันควรจะมีลักษณะท่าทางแบบไหน คือ หนังสืออธิบายไว้ยังไง แกอ่านได้แบบนั้นเลย ที่สำคัญคือ ในเรื่องนี้ ตัวเอกเป็นการเล่าเรื่องตั้งแต่เล็ก จนแก่ ของตัวเอก คือ แม่วันกับพ่อเทิด เชื่อไหมว่า แกไม่มีหลุดหน่ะ ตอนเด็กเป็นยังไง ตอนโตก็มีเสียงโทนนั้นอยู่แต่โตขึ้น ตอนแก่ก็แก่ขึ้น คือ พูดง่าย ๆ ว่า เสียงที่แกอ่าน พัฒนาไปตามวัยของตัวละคร ที่สำคัญคือ ไม่มีหลุด เพราะในเรื่องตอนสมัยตัวเอกเป็นเด็ก จะมีเด็กสองคนวัยใกล้ ๆ กันคือ แม่วันกับพ่อทูล น้องพ่อเทิด แกก็อ่านจนรู้เลยว่านี่ใครกำลังพูด ระหว่างแม่วัน หรือพ่อทูล

  

อ่านได้อารมณ์สุด ๆ

 

คนแรก - พี่ปอมคงไม่เคยฟังแน่ ๆ เลย ความจริงแล้วไม่ใช่คนเดียวหรอก สองคน แต่อ่านเรื่องเดียวกัน เรื่อง "เพชรพระอุมา"ฉบับอ่านโดยคอลฟิลด์นะ อ่านได้อารมณ์มากกกกกถึงมากที่สุด เป็นเรื่องแรกที่เราฟังหนังสือเสียง ฟังตอนอยู่ ป. 3 ชอบมาก ฟังผ่าน ๆ ไม่ได้จริงจังอะไร แต่รู้ว่าดีมาก พอโตขึ้นก็ไปหามาฟังจนได้อีก คุณป้าสองคนนั้น อ่านได้ ตื่น เต้น มาก คือเนื้อเรื่องแบบนั้นต้องให้คนแบบนั้นอ่าน (เสียงแบบนั้น) แหล่ะเหมาะสมที่สุดแล้ว คือประมาณว่า ฉากยิงกันเนี่ยะ ป้าแกอ่านได้เห็นเลือดสาดกันเลยทีเดียว พอตอนที่จะมีอะไรสักอย่างเกิดขึ้น แบบอ่านธรรมดามาอยู่ดี ๆ ป้าแกก็เร่งจังหวะขึ้นแบบคนฟังเนี่ยะ หายใจหายคอแทบไม่ทันกันเลย แถมเวลาอ่านฉากที่ต้องต่อสู้กับสิ่งลี้ลับนะ คือแบบ ไม่ต้องมีซาวด์อื่นประกอบเลย แกอ่านคนเดียวขนหัวก็ลุกซู่ขึ้นได้ เพราะฉะนั้น สองท่านนี้ให้เป็นนักอ่านประจำดวงใจเราตลอดกาลเลย (น่าเสียดายตรงที่เพชรพระอุมาอ่านโดยสองท่านนี้ เก่ามาก เลยมีเหลือไม่ครบ บางตอนก็หาย บางตอนก็เทปพัง ต้นฉบับไม่มีเก็บไว้นะเท่าที่รู้ เสียดายมาก)

 

คนที่ 2 - คนที่อ่านเรื่อง "อตีตา" ความจริงคนนี้ก็อ่านหลายเรื่องนะ อย่างบางเล่มของ "lord of the ring" ภาคภาษาไทยก็เคยอ่าน "Harry Potter" บางเล่มก็เคยอ่าน แต่เราว่า แกอ่าน "อตีตา" เนี่ยะ ได้อารมณ์สุด ๆ คือพี่แกแบบ พอถึงตอนท่อนร้องเพลง แกก็ร้องขึ้นมาจริง ๆ ความจริงแล้วแกไม่ได้ใช้เสียงอะไร (differentiated voices) หรอก แต่ทุกบท ทุกตอน ของทุกตัวละครพี่แกอ่านได้ชัดเจนมาก ต่างจากเรื่องเพชรพระอุมานะที่เขาจจัดะจังหวะการอ่านที่ต่างกันในแต่ละฉาก แต่คนนี้ คือ ก็ในระดับเดียวกันหมด แต่ อ่านดี คือคิดสภาพเอาเองว่า แกคงเหมือนคนประเภทตลกหน้าตายอะไรประมาณนั้นแหล่ะ ที่สำคัญคือแกใช้เสียงได้สม่ำเสมอดี เราชอบ

 

คนสุดท้าย - คนนี้อ่านหลายเรื่องมาก แต่เรื่องที่เราประทับใจสุด ๆ คือเรื่อง "เจ้าไล" กับ "เขี้ยวเสือไฟ" แกเป็นผู้ชายที่อ่านหนังสือได้ดีมากคนหนึ่ง พอตัวละครผู้หญิงแกก็ทำเสียงผู้หญิงได้เหมือนมาก พอตัวละครผู้ชายก็ผู้ชายสุดขีด ส่วนมากที่เราเคยเจอ แกจะอ่านเรื่องที่เขียนโดย มาลาคำจัน สะส่วนใหญ่ อย่างเรื่อง ไอ้ค่อม หุบเขากินคน วิถีคนกล้า  อะไรแบบนี้หน่ะ เราว่าเสียงแกเหมาะอ่านหนังสือทุกประเภทนะ แบบวรรณกรรมสำหรับเยาวชนก็อ่านดี เรื่องสืบสวนสอบสวนก็อ่านดี เรื่องโรแมนติกก็อ่านดีแต่เราว่าเจ๋งสุด ๆ คือเวลาแกอ่านเรื่องทางเหนือ ๆ หน่อย แกท่าจะเป็นคนเหนือเพราะอ่านสำเนียงเหนือได้เพราะมากและเราสังเกตว่าแกส่วนใหญ่ก็จะเลือกอ่านเรื่องเกี่ยวกับทางเหนือด้วยสิ เป็นคนที่มีพรสวรรค์ทางเสียงมากหน่ะ

 

ความจริงแล้วหมวดนี้มีอีกหลายคนที่อยู่ในดวงใจเรา ต้องตัดใจเลือกจริง ๆ นะเนี่ยะ

  

อ่านดีมีคุณภาพ (แต่ช้า)

 

จะว่าไปแล้ว การรรรรอ่านนนนช้า เนี่ยะ ก็ดีนะ ตามทันดี แต่ว่า... ถ้าเร็วอีกนิดเราจะได้ไปทำอย่างอื่นได้เร็วขึ้นอีกหน่อย

 

คนแรก - คุณป้าล่าสุดเลยที่เราได้ฟัง เรื่อง "ลานมยุเรศ" ความจริงแกอ่านดีในระดับใช้ได้ทีเดียว แต่ช้าไปหน่อย เราต้องไปเปิดกับ windows media player เพื่อจะได้ speed ขึ้นได้ เพราะปกติพี่ก็รู้ว่าเราชอบ winamp แค่ไหน แต่เรื่องนี้ต้องตัดใจไปฟังกับโปรแกรมอื่น เพราะช้าสุด ๆ

 

คนที่สอง - คนที่อ่านเรื่อง "เทวาพาคู่ฝัน" เนื้อเรื่องดี สนุก แต่คนอ่าน อ่านแล้วเราต้องลุ้นหน่ะว่าเมื่อไหร่แกจะขึ้นประโยคต่อไป คือประมาณว่า เฮ้ย จะพูดยัง...พูดยัง...พูดยัง... เห้ออออ พูดแล้ววววว แต่ด้วยเนื้อเรื่องดีเลยทำให้เราอดทนฟังจนจบ

 

คนสุดท้าย - ไม่ได้เลย ไม่ได้เด็ดขาดถ้าจะไม่กล่าวถึงขวัญใจของเรา พี่ผู้ชายที่อ่านเรื่อง "ดอกไม้ในป่าหนาว" เชื่อไหมว่า ได้มานานแล้ว นานมากแล้ว ก็ยังฟังไม่จบ เพราะแกอ่านได้ช้าา ช้าา...ช้า จริง ๆ ค่ะ แต่แกน่ารักนะ แกพยายามมาก คือฟังแล้วรู้เลยว่ามือใหม่ในการอ่านออกเสียง sure! แต่แกพยายามมาก อ่านผิด อ่านถูกกันใหย่ เช่น "สีเขียวขี้ม้า" ก็เป็น.... 5555555! ก๊ากก๊ากก๊ากกกก (ขอขำดัง ๆ ) ก็เป็น "เขียวขี่ม้า" ไปด๊ายยยยย แต่สัญญาค่ะ จะไม่ทำให้คุณพี่เสียใจ จะพยายามฟังให้จบ เหลืออีกไม่กี่บทเองค่ะ

  

คราวนี้ ขอจัดอันดับสุดท้ายในใจสำหรับคนที่อ่านหนังสือดี (โดยรวม) 10 อันดับค่ะ

1. สองท่านที่อ่านเรื่อง "เพชรพระอุมา" (ฉบับคอลฟิลด์)

 

2. ท่านที่อ่านเรื่อง "ในวารวัน, ห้องนี้รื่นรมย์"ค่ะ

3. ท่านที่อ่านเรื่อง "ปลายเทียน" ค่ะ

4. ท่านที่อ่านเรื่อง "วุ่นวายสบายดี, รัตนโกสินทร์" etc.

5. ท่านที่อ่านเรื่อง "ล่องไพร, ประกาสิทธิ์อสูร" etc. (ขอขยายความนิดนึงนะคะพี่ปอม คือ ป้า (เสียงป้าจริง ๆ นะคะ) เป็นประมาณว่า หม่อมราชวงศ์นะคะ เสียงแก่แล้ว แต่อ่านออกเสียงได้ดีมาก ๆ อ่านแล้วสนุกมาก และแต่ละเรื่องที่ท่านอ่านคือเจ๋งสุด ๆ ค่ะ)

6. ท่านที่อ่านเรื่อง "ใยเสน่หา, รอยใหม" เป็นคุณป้าเสียงแก่อีกแล้ว แต่อ่านดี คือเรื่อง วรรณยุกต์เนี่ยะไม่เพี้ยนเลย เช่น ปกติ ถ้าคนเห็นคำว่า ซิ มักจะอ่านออกเสียงเป็น สิ แต่ป้าแกไม่ใช่ค่ะ ซิ เป็น ซิ ไม่มีเพี้ยน

7. ท่านที่อ่านเรื่อง "ปริศนา" ไม่แน่ใจว่าอ่านเรื่อง "เจ้าสาวของอานนท์ "ด้วยหรือปล่าวแต่คุ้นมากว่าใช่ แต่ยังไงก็อ่านดีมากค่ะ ผู้หญิงสาว เสียงใส อ่านแล้วนึกถึงปริศนาเลยหล่ะค่ะ

8. ท่านที่อ่านเรื่อง "เจ้าไล, ฟ้าใหม่, ไอ้ค่อม, ไพรอำพราง, อำนาจ, ในทุ่งกว้าง" etc.

9. ท่านที่อ่านเรื่อง "บูรพา" ค่ะ เป็นผู้ชายอีกคนที่อ่านออกเสียงได้ดีมาก ๆ ไม่ช้า ไม่เร็ว ไม่ต้องใส่สีสันกับเสียงมากมาย แต่อ่านออกมาได้ดีมากค่ะ เราว่า เสียงออกจะคล้าย ๆ นักข่าว BBC ภาคภาษาไทย (สมัยที่ยังมีอยู่) คนหนึ่งเลยอะ เสียงหล่อดี

10. ท่านที่อ่านเรื่อง "อตีตา" ค่ะ

 ขอแถมอีกคนนะคะ มือสมัครเล่นที่ถูกอกถูกใจตาบอดตาหลับกันท่วนหน้า คือ คุณพี่ที่อ่านเรื่อง "ดั่งดวงหฤทัย" ค่ะ พี่แกอ่านไปสองเรื่องเท่าที่เคยได้ยินมา อีกเรื่องคือ "แกะรอยรัก" สนุกค่ะ อ่านได้พอ ๆ กับมือโปรเลยหล่ะค่ะ ถ้าบอกว่าเป็นโปรมาอ่านก็เชื่อนะเนี่ยะ!!!! (พี่คนนั้นก็ไม่ใช่ใครอื่นไกลค่ะ พี่ก้อย ผู้น่ารักของพวกเรานั่นเอง) 

ความจริงแล้ว ยังมีอีกเยอะเนอะพี่ปอมคนที่อ่านดี ๆ หน่ะ แล้วความจริง 10 คนที่กล่าวมาก็ไม่ได้หมายความว่าจะดีกว่าอีกหลาย ๆ คนที่ไม่ได้กล่าวถึง เพียงแต่ถ้าให้พูดถึงเรื่องนี้ ต้องมีการจัดสัมนากันเลยนะพี่นะ

 

ลูกเกด

...........................

 

สุดท้ายอยากบอกว่าขอบคุณอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงทุกท่านค่ะ ที่ได้สละเวลา สละพลังงาน และสละเสียงของพวกท่านมาอ่านหนังสือให้พวกเราคนตาบอดฟังค่ะ

 

หมายเหตุ: "คอลฟิลด์" ในเอนทรี่ที่น้องลูกเกดกล่าวถึงคือ "ห้องสมุดคอลฟิลด์เพื่อคนตาบอด" ค่ะ

 

.......................

เพิ่มเติม : ขอตอบหลายๆ ความสงสัยในคอมเม้นต์นะคะ  

1.  เข้าใจว่าถ้าไปอ่านหนังสือที่ B2S ที่ Central World นี่เราจะเลือกหนังสืออ่านเองไม่ได้ค่ะ ทางร้านจะมีหนังสือที่ได้เลือกมาแล้วไว้ให้ 3-4 เล่ม (ซึ่งทางร้านบอกว่าได้ทำการขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์แล้วค่ะ) ดังนั้นที่เราเลือกอ่านได้ก็จากหนังสือที่ได้ผ่านการเลือกจากทางร้านมาแล้วชั้นหนึ่ง

2.  หนังสือที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลก็...แน่นอนอยู่แล้วค่ะ...หนังสือประเภทนวนิยาย เพราะใครก็อ่านได้ แต่ความเป็นจริงแล้วหนังสือทุกประเภทก็มีคนตาบอดเลือกอ่านค่ะ ก็คนตาบอดมีทุกเพศ ทุกวัย นี่คะ ความสนใจก็ย่อมแตกต่างกันไป

3.  บางครั้งอาสาสมัครตั้งใจอยากเข้าไปอ่านหนังสือนวนิยายหรือหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือเรียน แต่อาจโดนขอร้องจากทางเจ้าหน้าที่ห้องสมุดฯ ให้ช่วยอ่านหนังสือเรียนแทน ก็อยากขอบอกว่าอย่ารู้สึกอึดอัดไปเลยนะคะที่ไม่ได้อ่านหนังสือที่เราอยากอ่าน ขอให้คิดซะว่าเราได้ทำประโยชน์ให้น้องๆ ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่นะคะ เรื่องความขาดแคลนหนังสือเรียน มีหนังสือเรียนไม่ทันเพื่อน หรืออ่านสอบนี่ยังเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่อยู่พอสมควรนะคะ เพราะฉะนั้นทางห้องสมุดฯ ก็ต้องจัดลำดับความสำคัญให้กับการอ่านหนังสือเรียนที่มีสมาชิกคนตาบอดมาขอให้ช่วยหาคนอ่านให้ก่อนนะคะ

4.  เห็นหลายๆ ความคิดเห็นบอกว่าอ่านเอนทรี่นี้แล้วเกิดความกลัวไม่กล้าไปอ่านหนังสือให้คนตาบอด เพราะว่าตัวเองเสียงไม่ดี หรือเป็นคนเสียงราบเรียบไม่สามารถพากย์เสียงต่างๆ ของตัวละครได้ ก็อยากบอกว่าหนังสือที่คุณจะเลือกอ่านได้นั้นไม่ได้มีแค่นวนิยายนะคะ แต่ยังมีหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่นวนิยาย ที่ไม่จำเป็นต้องพากย์เสียง เพียงแค่อ่านบทบรรยายธรรมดาๆ เท่านั้นเองค่ะ (ความจริงถึงจะเป็นนวนิยายก็ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องใส่อารมณ์หรือพากย์เสียงประกอบเสมอไป) ขอให้อ่านตามสไตล์ของตัวเอง เป็นตัวของตัวเองธรรมดาๆ ก็พอค่ะ คือสรุปแล้วขอให้เป็นคนอ่านออกเสียงได้ค่อนข้างดีเท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ (ขอให้เลื่อนไปดูคำตอบที่ 18 นะคะ)

5.  มีคนถามว่าถ้าไปอ่านต้องอ่านให้ได้จบในคราวเดียวหรือเปล่า ไม่จำเป็นค่ะ เพราะความจริงการอ่านออกเสียงนานๆ นี่ก็เหนื่อยพอตัวนะคะ เพราะฉะนั้นอ่านวันละเล็กวันละน้อย (อาจจะสัก 30 นาที หรือมากกว่านั้นแล้วแต่คนค่ะ) แต่ได้คุณภาพเสียงที่ดีจะดีกว่านะคะ ไม่ใช่ว่าต้องอ่านให้ได้มากๆ แต่เสียงเราไม่ไหว อ่านไปๆ เสียงเริ่มแหบก็ไม่ดีค่ะ มันเป็นการทรมานสุขภาพเส้นเสียงของคุณมากเกินไปค่ะ (ถึงพวกเราคนตาบอดจะอยากมีหนังสือเสียงฟังเยอะๆ แต่พวกเราก็ยังห่วงสุขภาพของอาสาสมัครทุกท่านนะคะ)

6.  อีกความคิดเห็นนึงคอมเม้นต์ไว้ว่าสามารถเอาหนังสือมาอ่านเองได้ที่บ้าน โดยอ่านลงเทปนะคะ ก็อยากบอกว่าเดี๋ยวนี้ทำได้หลายแบบค่ะ คือ (1) สามารถไปอ่านที่ห้องอัดเสียง (ถ้าสะดวกเดินทางไป) หากไม่สะดวกแต่มีอุปกรณ์อยู่ที่บ้านก็สามารถอัดเสียงได้เช่นกัน โดย (2) อ่านอัดเทปอย่างที่คุณ pondja บอกไว้ แต่เนื่องจากเดี๋ยวนี้ซีดีเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นแล้ว และมีอายุการใช้งานยาวกว่า จึงอยากขอแนะนำ (3) อัดเสียงลงคอมพิวเตอร์แล้เซฟให้เป็นไฟล์ MP3 เลยดีกว่าค่ะ สิ่งที่คุณควรมีคือ ไมโครโฟน, โปรแกรมสำหรับบันทึกเสียง, คอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่ฮาร์ดดิสก์พอสมควร และสถานที่เงียบๆ ค่ะ เท่านี้คุณก็สามารถบันทึกเสียงได้ที่บ้านโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางแล้วค่ะ (4) และทางเลือกสุดท้ายนะคะสำหรับคนที่อาจจะไม่อยากนั่งอยู่หน้าคอมฯ แต่อยากนั่งอ่านบนเก้าอี้ตัวโปรด ฯลฯ คุณก็สามารถเลือกบันทึกเสียงโดยใช้เครื่องเล่น MP3 ได้ค่ะ (แต่คุณภาพเสียงอาจสู้การอัดด้วยคอมพิวเตอร์ไม่ได้ค่ะ)

 

7.  "อยากหาหนังสือเสียงสำหรับคนตาบอดมาฟัง", "คนตาไม่บอดไปยืมมาฟังบ้างได้ไหม" นอกจากทางห้องสมุดฯ ให้บริการหนังสือเสียงแก่คนตาบอดแล้ว เราก็ยังให้บริการหนังสือเสียงแก่ผู้พิการทางสื่อสิ่งพิมพ์ด้วยค่ะ แต่สำหรับคนสายตาปกตินี่ปอมไม่แน่ใจค่ะ เพราะว่าเรายังมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์อยู่นะคะ เวลาขออนุญาตจากเจ้าของเราก็ขอมาเพื่อผลิตให้ผู้พิการเท่านั้นค่ะ แต่มีหนังสือประเภทหนึ่งที่ถ้าใครอยากฟังว่าหนังสือเสียงที่คนตาบอดฟังกันว่าเป็นยังไง ก็สามารถไปโหลดมาลองฟังพอเป็นแนวทางได้ค่ะ คือหนังสือธรรมะ (อ๊ะ อย่าพึ่งยี๊กันนะคะ) ถ้าอยากลองฟังจริงๆ ว่าหนังสือเสียงเค้าอ่านกันยังไง เป็นประมาณไหน ก็อยากให้ลองโหลดดูก่อนค่ะ ที่ เว็บของคุณดังตฤณนะคะ มีหนังสือหลายเล่มที่เป็นเสียงค่ะ (แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ดนตรีแบบนั้นก็ได้ค่ะ)

 

Comment

Comment:

Tweet

ลองมาฟังของผมดูบ้างนะครับ หัดอ่าน แต่ก็ตั้งใจนะ อ่อ ผมแต่งเองครับเรื่องนี้

ลิ้งบท1ครับเป็นแนว แฟนตาซีออนไลน์ อาจจะมีศัพท์แปลกๆเยอะหน่อยคาบ

https://www.youtube.com/watch?v=c-0KFcChI6g

#60 By หมีโบยบิน (110.168.229.105) on 2015-12-25 20:15

ไม่ต้องกลุ้มค่ะคุณ Kob อ่านในแบบที่เป็นธรรมชาติของคุณ และอ่านได้ถูกต้อง มีจังหวะ ออกเสียงได้ชัดพอสมควร เช่น พวกควบกล้ำ อะไรพวกนี้ก็โอเคแล้วค่ะ ความจริงต้องบอกว่าอ่านจบไปแล้ว 2 เล่มนี่เก่งมากๆ เลยนะคะ แล้วใน Percy Jackson นี่น่าจะมีชื่อเฉพาะๆ อ่านยากพอสมควร (เคยฟังเวอร์ชั่นภาษาอังกฤษน่ะค่ะ) อีกอย่างการอ่านออกเสียงเป็นทักษะค่ะ เราอ่านไปเรื่อยๆ เราก็จะอ่านเก่งขึ้น เล่มแรกอาจจะยังไม่เก่งมาก แต่พออ่านไปๆ ปอมแน่ใจว่าคุณจะพัฒนาทักษะได้ดียิ่งๆขึ้นค่ะ สิ่งสำคัญคือการอ่านอย่างสม่ำเสมอ ไม่ท้อไปก่อนนี่ล่ะค่ะ

ความจริงพวกเราคนตาบอดฟังหมดนะคะ เพราะเราชื่นชมในความตั้งใจจริงและน้ำใจที่มีให้กันค่ะ อย่างพี่ที่อ่านเรื่อง "ดอกไม้ในป่าหนาว" ที่น้องเค้าเขียนเล่าไปในเอนทรี่น่ะค่ะ ถึงพี่เค้าจะอ่านหนังสือไม่เก่ง แต่พยายามอ่านจนจบหลายร้อยหน้า พวกเราซาบซึ้งมากค่ะ

ป.ล. ถ้าจะลองส่งไฟล์ที่อ่านแล้วมาให้ฟังกันบ้างก็จะยินดีมากเลยนะคะ จะใช้ www.dropbox.com ในการอัพไฟล์ก็ได้ค่ะ หรือจะเมลมาคุยกันก่อนก็ได้ที่ isvrss@googlemail.com ค่ะ big smile

#59 By blind bookworm on 2011-07-16 12:12

อ่านเพอร์ซีย์ แจ็คสันจบไป 2 เล่ม

พอมาเจอบล็อคนี้เริ่มเครียด ที่อ่านไปใช้ได้มั้ยล่ะเนี่ย คนฟังเค้าจะด่าเราป่าว

แถมอ่านเล่มนึงใช้เวลานานมากกกกกกก เกือบครึ่งปีกว่าจะจบเล่ม เพราะอ่านได้แค่คืนวันศุกร์ เพราะถ้าอ่านช่วงกลางวันจะมีเสียงหมาเห่าเข้าไปด้วย sad smile

กลุ้ม

#58 By Kob (203.121.167.246) on 2011-07-04 08:50

บังเอิญเจอหัวข้อนี้ตอนเสิร์ชกูเกิ้ล เลยขอมาอ่านความรู้สึกของผู้ที่ได้ใช้บริการหนังสือเสียงตัวจริงดูบ้าง คงไม่ว่ากันนะคะ แต่อ่านบล็อกนี้แล้วก็ทำเอาเครียดไปเหมือนกันนะเนี่ย กลัวว่าถ้าเราอ่านบ้างแล้วคนจะฟังไม่ได้กันน่ะค่ะ

#57 By Ivoriel (125.24.163.18) on 2011-01-23 13:02

Hot!

#56 By สวัสดี on 2010-06-27 12:48

ป้าเป็นอาสาสมัครอ่านหนังสือเสียงอยู่ที่ห้องสมุดคอลฟิลด์ค่ะ อ่านมาตั้งแต่ปี 2541 จนถึงปัจจุบัน

เพชรพระอุมาภาคแรกอ่านจบเมื่อ พฤษภาคม 2546
ส่วนภาคสมบูรณ์อ่านจบเมื่อ มกราคม 2551

ปัจจุบันเพชรพระอุมาทั้งสองภาคทำเป็นซีดีแล้วค่ะ

#55 By ป้าดวง (124.121.215.7) on 2010-06-17 22:40

เก๋ขอเม้าท์ด้วยคนค่ะ เม้าท์คนอ่านหนังสือเสียงชุด
"ดอกสร้อยสุภาษิต"

แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต จากบท "แมวเหมียวแยกเขี้ยวยิงฟัน" ทำให้เห็นประโยชน์อีกประการหนึ่งของบท
ดอกสร้อยหรือบทอาขยาน คือ เป็นเพลงกล่อมเด็กได้ จังหวะการเว้นระยะระหว่างวรรคของท่านนาน การใช้เสียงของท่าน รวมแล้วทำให้นึกถึงเพลงกล่อมเด็กค่ะ

เสียงของผู้อ่านบางคนอาจไม่เหมาะกับการอ่านทำนองเสนาะ แต่ถ้าอ่านใช้เสียงธรรมดาจะฟังดูดีกว่า ได้แก่ คุณวีระ โรจน์พจนรัตน์ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม, พี่แมร์ พัชรศรี เบญจมาศ และพี่อี้ แทนคุณ จิตอิสระ

กรณีพี่แมร์มีอีกเรื่องหนึ่ง คือ จังหวะภายในวรรคกลอน
ดูเหมือนพี่เขาไม่รู้จะแบ่งจังหวะยังไง เลยฟังดูแปลก ๆ

กลุ่มนักร้องที่เก๋ชอบที่สุด คือ พี่ศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์ เสียงเขาเหมาะกับการอ่านทำนองเสนาะค่ะ ส่วนนักร้องคนอื่นใช้เสียงแบบนักร้องมาอ่าน ฟังดูเพี้ยนวรรณยุกต์ ไม่เข้ากันเลย

ผู้อ่านบางท่านเลือกใช้เสียงอ่านธรรมดา อ่านได้ชัดเจนไม่แพ้ผู้เลือกวิธีอ่านทำนองเสนาะ ได้แก่ คุณพรอนงค์ นิยมค้า, คุณช่อผกา วิริยานนท์,
คุณริสรวล อร่ามเจริญ และคุณแวร์ โซว

จัดอันดับผู้อ่านยอดเยี่ยม
๑. คุณธนบดี อินหาดกรวด

๒. อาจารย์วัฒนะ บุญจับ

๓. คุณพัชยาภรณ์ พึ่งสว่าง

๔. คุณศศิชา รัตนถาวร

๕. คุณเรืองศักดิ์ ปิ่นประทีป

๖. คุณศรัณย่า ส่งเสริมสวัสดิ์

๗. คุณริสรวล อร่ามเจริญ

๘. คุณแวร์ โซว

๙. คุณช่อผกา วิริยานนท์
ตอนนี้เก๋กำลังติดใจหนังสือเสียง "เพื่อนสนิทจิตของฉัน" ฉบับผลิตเมื่อเดือนมกราคม ๒๕๕๓ ค่ะ ยืมจากสมาคมฯ อยากทราบจริง ๆ ว่าใครเป็นเจ้าของเสียงคะ ผู้ชายคนนี้อ่านน้ำเสียงชวนฟังและชวนคิดตาม จังหวะช้าชวนคิด ออกเสียงก็ชัด เสียงทุ้ม ๆ มีพลังน่าฟังมากค่ะbig smile
gEXAIX oqgsohox kpzillxb iymeejni

#51 By ZRseYUkgeBCceEYjy (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:32

อ่านเพชรพระอุมา นับถือ มาก ๆค่ะ อ่านเองรอบเดียว ก็ว่าเหนื่อยละอ่านออกเสียงด้วย สุด ๆ ค่ะ คารวะ Hot!

#50 By arunsawas on 2009-06-20 22:11

อยากไปอ่านจังค่ะหนูสมัคร ชมรมอาสาสมัครเพื่อคนตาบอดไล้วอะค่ะ
เล่นเน็ตลิ้งมั่วไปมั่วมา เห็นทำความดี เลยอยากทำบ้าง

5555
ถ้าหนูอ่าน หนูจะโดนเม้าท์มัยค่ะเนี้ย ??
Hot! Hot!

#49 By perjure on 2009-06-06 19:24

คุณแต๋มคะ

มีกลุ่มอาสาสมัครโรงเรียนสอนคนตาบอดกรุงเทพ www.vfblind.org ที่รวมกลุ่มกันผลิตสื่อ (ทั้งเสียงและอักษรเบรลล์) ให้น้องๆ ที่โรงเรียนนะคะ บนบอร์ดของเค้าจะมีกระทู้ที่ให้อาสาสมัครที่ต้องการอ่านหนังสือเข้าไปโพสต์ชื่อหนังสือที่ตัวเองต้องการอ่าน และ/หรือไปตรวจสอบดูก่อนค่ะว่ามีคนอ่านเรื่องที่เราอยากอ่านแล้วหรือยัง และถ้าเป็นไปได้ลองเข้าไปที่โรงเรียนสอนคนตาบอดเพื่อขอคำแนะนำการอ่านหนังสือเสียงจากพี่ๆ อาสาสมัครด้วยก็ได้นะคะ

หรือว่าคุณแต๋มจะเลือกไปที่ห้องสมุดคนตาบอดแห่งชาติ ที่สมาคมคนตาบอดแห่งประเทศไทย ซ. บุญอยู่ ดินแดง ก็ได้ค่ะ ห้องสมุดฯ ที่นี่จะให้บริการกับสมาชิกคนตาบอดทั่วประเทศค่ะ ไม่เฉพาะกลุ่มเหมือนอย่างที่โรงเรียน

เบอร์ติดต่อ 0-2246-3835 ต่อ 200-201 สอบถาม/ตรวจสอบรายชื่อหนังสือก่อนเพื่อการไม่อ่านซ้ำนะคะ

ทั้งนี้แล้วแต่คุณแต๋มเลือกค่ะว่าอยากอ่านให้ที่ไหนมากกว่ากัน

#48 By blind bookworm on 2009-05-22 05:40

จะค่ะ จะอยู่นานแล้วมีหนังสือในใจที่อยากอ่านให้ฟัง ทำไงดี เสนอที่ใครได้ไหมคะ
การอ่านแบบนิยายคงยากไปนิด อยากอ่านนิทานเด็ก อีสป ท่องเที่ยว(เรามีเยอะ) ถ้าทำได้ยังไงช่วยบอกด้วยนะคะ

แต๋ม

#47 By mamamiya (203.146.133.61) on 2009-05-21 13:27

สวัสดี :)
เรากำลังเซิร์ชหาวิธีการอ่านหนังสือเสียงอยู่เลย
ดีจังที่เจอบล็อกนี้ เอาเป็นว่าเราจะตั้งใจอ่านให้มากๆแล้วกันนะ
ตอนนี้กำลังศึกษาวิธีการอ่านอยู่น่ะ อยากให้ได้ฟังแบบถูกต้องตามหลักการอ่านที่ควรจะเป็น คือ อ่านไปสองบทแล้วเริ่มหวั่นใจว่า เอ๊ะ มันโอเคมั๊ยเนี่ย เคยอ่านไปครั้งนึงแต่นานมากแล้ว รอบนี้ิเป็นโปรเจ็คท์ปิดเทอม ที่เราตั้งใจจะทำคือจะเลือกหนังสือในตู้ที่บ้านแล้วอ่านใส่ซีดีแล้วก็ส่งเครื่องเล่นซีดีไปให้ด้วยเลยน่ะ พอมาอ่านบล็อกนี้เลยงงหน่อยๆว่าเราต้องอ่านเล่มที่ทางนู้นเลือกไว้หรือเปล่า ? หรือเลือกอ่านเองได้ ? ถ้าเลือกอ่านเองได้เราจะได้ลุยอ่านโล้ด กำลังมีไฟ big smile
---
ตอบด้วยน้า ขอบใจมากๆ
ปล. จะได้อ่านคอมเมนต์นี้ไหมเนี่ย มันดีเลย์สุดๆ

#46 By siamesekid on 2009-04-28 04:11

ดีใจที่ทราบข่าวค่ะคุณ ayumibig smile

ถ้ามีโอกาสก็ขอเชิญที่ห้องสมุดสมาคมฯ นะคะ big smile

#45 By blind bookworm on 2009-03-13 16:36

เมื่อวานตอนเย็นไปที่ B2S เซ็นทรัลเวิร์ดมาแล้วค่ะ
เห็นบอกว่ามีให้ไปอัดเสียงอ่านหนังสือได้
แต่คิวเต็มเลยค่ะ ไม่ได้นัดล่วงหน้า
สงสัยต้องไปที่สมาคมค่ะ ถ้ามีโอกาส ไปแน่นอนค่ะ

#44 By ayumi (58.10.64.54) on 2009-03-13 10:56

อย่าคิดมากเลยค่ะคุณ ayumi แค่มีความตั้งใจจริงเท่านี้พวกเราก็ซาบซึ้งมากแล้วค่ะ big smile

#43 By blind bookworm on 2009-03-10 16:49

อยากไปอ่านหนังสือให้น้องๆตาบอดฟังมากเลยค่ะ
เลยเข้ามาหาข้อมูลในเน็ท มาเจอหน้านี้เข้าไป
ไม่กล้าเลยค่ะ กลัวจะทำได้ไม่ดี แล้วน้องๆจะว่าเอา
ขอคิดดูอีกทีละกันนะคะ

#42 By ayumi (58.10.64.184) on 2009-03-10 14:20

Hot!

#41 By ชุน on 2009-02-27 22:15

ได้ยินเรื่องหนังสือเสียงมานานมากกกก ตั้งแต่สมัยยังไม่มี CD เลย จำได้ว่าตอนนั้นนั่งดูโทรทัศน์ แล้วมีเด็กนักเรียนคนหนึ่งเล่าว่ากิจกรรมยามว่างคือการอ่านหนังสือเสียง พอได้ฟังแล้วรู้สึกประทับใจมากเลยคะ อายุยังน้อยแต่มีจิตใจที่ยิ่งใหญ่มาก แต่เราจำชื่อน้องคนนั้นไม่ได้แล้ว ขออภัยจริงๆ พอมาดูที่ตัวเรา ก็คิดว่าเราน่าจะทำบ้างนะ แล้วเวลาก็ล่วงเลยมานาน เราก็ยังทำไม่สำเร็จสักที เหตุผลสำคัญเลยนะคะ เป็นคนพูดเร็ว และก็พูดไม่ชัดอะคะ ก็เลยไม่กล้าทำ กลัวคนอ่านจะไม่เข้าใจคะ
แต่ยังไงก็ตามความคิดที่จะเป็นอาสาสมัครยังติดอยู่ในหัวตลอดเวลาเลยคะ แล้ววันก่อนได้ดูละครเรื่องคลื่นฝันวันรัก มีอยู่ตอนหนึ่งที่ดีเจมะเดี่ยว (แสดงโดย พี่นัท AF4คะ) ได้ไปช่วยทำหนังสือเสียง มันเหมือนเป็นการกระตุ้นตัวเองอีกครั้ง รวมถึงเห็นที่แฟนคลับพี่เค้าช่วยทำหนังสือเสียงเป็นของขวัญวันเกิดด้วยแล้ว ยิ่งรู้สึกว่าเราต้องทำให้ได้แล้วละ ก่อนที่จะหมดไฟ เป็นกำลังใจให้หนูด้วยนะคะ มุ่งมั่นๆ confused smile surprised smile

#40 By Hwaiting (58.9.123.247) on 2009-02-21 23:21

ขอบคุณคุณรอยยิ้มของพระจันทร์และเพื่อนๆ มากค่ะ

อยากกระซิบถามว่าอ่านเรื่องอะไรกันเหรอคะ อยากฟังน่ะค่ะ big smile

#39 By blind bookworm on 2009-01-26 03:56

พึ่งจะส่งงานอ่านไปเองค่ะ
ทำรวมกับพวกพี่ๆแฟนคลับ ของ นัท af4
เนื่องในวันเกิดของพี่นัทค่ะ

อ่านไปก็รู้เลยว่ายาก และเหนื่อยไม่ใช่เล่น
แต่ก็สนุกดีค่ะ ยิ่งรู้ว่าจะมีเพื่อนๆพี่ๆ
ที่จะได้ประโยช์นจากการอ่านของเรา
มีกำลังใจมากขึ้นเยอะ

ไว้ถ้ามีเวลาจะอ่านอีกนะค่ะ อาจจะไม่ดีมาก แต่ทำด้วยใจค่ะ big smile

#38 By รอยยิ้มของพระจันทร์ (203.153.172.1) on 2009-01-23 10:59

ได้คุยกับพี่ที่เป็นผู้พิการทางสายตาคนหนึ่ง เขาเล่าให้ฟังว่าคนอ่านหนังสือบางคนเหมือนโดนบังคับให้มาอ่าน ทำให้เขาอึดอัดเวลาต้องนั่งฟัง

#37 By สำราญใจ (202.28.179.3) on 2009-01-22 15:46


http://home.no/avest/dvd-divx-multi-region-codes.html

#36 By AiHJcSeNcEehUZgHmas (203.110.240.22) on 2009-01-12 21:04

รู้สึกซึ้งใจกับคนที่เสียสละเวลามาอ่าน จะอ่านดีอ่านไม่ดี แต่ทุกคนก็มีจิตใจที่ดีนะ Hot! Hot!
แวะมาทักครับ (หลังจากไม่ได้เข้ามาซะนานโข)

เมื่อวานนี้ โรงเรียนสอนคนตาบอด ขอนแก่น
จัดงานวันเด็ก พวกเรา ได้เอาของไปร่วมด้วยครับ
น้องๆ ยังน่ารักทุกคนเหมือนเดิมครับผม


#34 By apple666 (Nopphasul) on 2009-01-11 09:26

ได้ความรู้จริงๆค่ะ กำลังพยายามอ่านอยู่ ได้ครึ่งเล่มแล้ว
แต่เสียงเดี๋ยวดังเดี๋ยวค่อย เลยคิดว่าจะเริ่มใหม่หมด
งานนี้อีกหลายเฮือกค่ะ ปากใหม่หัดอ่าน แหะๆHot!

#33 By banlanna on 2009-01-10 13:28

เขียนได้ถูกใจพี่จริง ๆ น้อง เขียนเก่งแบบนี้ย้ายคณะกันเลยดีไหมopen-mounthed smile

#32 By Apple (149.159.14.204) on 2009-01-09 14:36

โ ร ค เเ ก่ ก่ อ น วั ย รั ก ษ า ไ ด้
สนใจควบคุมน้ำหนัก ดูแลรักษาสุขภาพ
ลดไขมันตามต้นแขน ต้นขา และหน้าท้อง
รักษาโรคเบาหวาน ความดันโลหิต
ผิวสวย หน้าใส ไร้สิว
โดยใช้หลักโภชนาการบำบัด
cli.g=s/XUrnzL[ลบ=ออก ]

#31 By (58.8.171.20) on 2009-01-09 11:02ขอตอบหลายๆ ความสงสัยในคอมเม้นต์นะคะ  

1.  เข้าใจว่าถ้าไปอ่านหนังสือที่ B2S ที่ Central World นี่เราจะเลือกหนังสืออ่านเองไม่ได้ค่ะ ทางร้านจะมีหนังสือที่ได้เลือกมาแล้วไว้ให้ 3-4 เล่ม (ซึ่งทางร้านบอกว่าได้ทำการขออนุญาตเจ้าของลิขสิทธิ์แล้วค่ะ)
ดังนั้นที่เราเลือกอ่านได้ก็จากหนังสือที่ได้ผ่านการเลือกจากทางร้านมาแล้วชั้นหนึ่ง

2.  หนังสือที่ได้รับความนิยมสูงสุดตลอดกาลก็...แน่นอนอยู่แล้วค่ะ...หนังสือประเภทนวนิยาย เพราะใครก็อ่านได้ แต่ความเป็นจริงแล้วหนังสือทุกประเภทก็มีคนตาบอดเลือกอ่านค่ะ
ก็คนตาบอดมีทุกเพศ ทุกวัย นี่คะ ความสนใจก็ย่อมแตกต่างกันไป

3.  บางครั้งอาสาสมัครตั้งใจอยากเข้าไปอ่านหนังสือนวนิยายหรือหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่หนังสือเรียน แต่อาจโดนขอร้องจากทางเจ้าหน้าที่ห้องสมุดฯ ให้ช่วยอ่านหนังสือเรียนแทน
ก็อยากขอบอกว่าอย่ารู้สึกอึดอัดไปเลยนะคะที่ไม่ได้อ่านหนังสือที่เราอยากอ่าน ขอให้คิดซะว่าเราได้ทำประโยชน์ให้น้องๆ ที่กำลังเรียนหนังสืออยู่นะคะ เรื่องความขาดแคลนหนังสือเรียน
มีหนังสือเรียนไม่ทันเพื่อน หรืออ่านสอบนี่ยังเป็นปัญหาค่อนข้างใหญ่อยู่พอสมควรนะคะ เพราะฉะนั้นทางห้องสมุดฯ ก็ต้องจัดลำดับความสำคัญให้กับการอ่านหนังสือเรียนที่มีสมาชิกคนตาบอดมาขอให้ช่วยหาคนอ่านให้ก่อนนะคะ


4.  เห็นหลายๆ ความคิดเห็นบอกว่าอ่านเอนทรี่นี้แล้วเกิดความกลัวไม่กล้าไปอ่านหนังสือให้คนตาบอด เพราะว่าตัวเองเสียงไม่ดี หรือเป็นคนเสียงราบเรียบไม่สามารถพากย์เสียงต่างๆ
ของตัวละครได้ ก็อยากบอกว่าหนังสือที่คุณจะเลือกอ่านได้นั้นไม่ได้มีแค่นวนิยายนะคะ แต่ยังมีหนังสืออื่นๆ ที่ไม่ใช่นวนิยาย ที่ไม่จำเป็นต้องพากย์เสียง เพียงแค่อ่านบทบรรยายธรรมดาๆ
เท่านั้นเองค่ะ (ความจริงถึงจะเป็นนวนิยายก็ไม่จำเป็นว่าคุณจะต้องใส่อารมณ์หรือพากย์เสียงประกอบเสมอไป) ขอให้อ่านตามสไตล์ของตัวเอง เป็นตัวของตัวเองธรรมดาๆ
ก็พอค่ะ คือสรุปแล้วขอให้เป็นคนอ่านออกเสียงได้ค่อนข้างดีเท่านี้ก็เพียงพอแล้วค่ะ (ขอให้เลื่อนไปดูคำตอบที่ 18 นะคะ)

5.  มีคนถามว่าถ้าไปอ่านต้องอ่านให้ได้จบในคราวเดียวหรือเปล่า ไม่จำเป็นค่ะ เพราะความจริงการอ่านออกเสียงนานๆ นี่ก็เหนื่อยพอตัวนะคะ เพราะฉะนั้นอ่านวันละเล็กวันละน้อย
(อาจจะสัก 30 นาที หรือมากกว่านั้นแล้วแต่คนค่ะ) แต่ได้คุณภาพเสียงที่ดีจะดีกว่านะคะ ไม่ใช่ว่าต้องอ่านให้ได้มากๆ แต่เสียงเราไม่ไหว อ่านไปๆ เสียงเริ่มแหบก็ไม่ดีค่ะ
มันเป็นการทรมานสุขภาพเส้นเสียงของคุณมากเกินไปค่ะ (ถึงพวกเราคนตาบอดจะอยากมีหนังสือเสียงฟังเยอะๆ แต่พวกเราก็ยังห่วงสุขภาพของอาสาสมัครทุกท่านนะคะ)

6.  อีกความคิดเห็นนึงคอมเม้นต์ไว้ว่าสามารถเอาหนังสือมาอ่านเองได้ที่บ้าน โดยอ่านลงเทปนะคะ ก็อยากบอกว่าเดี๋ยวนี้ทำได้หลายแบบค่ะ คือ (1) สามารถไปอ่านที่ห้องอัดเสียง
(ถ้าสะดวกเดินทางไป) หากไม่สะดวกแต่มีอุปกรณ์อยู่ที่บ้านก็สามารถอัดเสียงได้เช่นกัน โดย (2) อ่านอัดเทปอย่างที่คุณ pondja บอกไว้ แต่เนื่องจากเดี๋ยวนี้ซีดีเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นแล้ว
และมีอายุการใช้งานยาวกว่า จึงอยากขอแนะนำ (3) อัดเสียงลงคอมพิวเตอร์แล้เซฟให้เป็นไฟล์ MP3 เลยดีกว่าค่ะ สิ่งที่คุณควรมีคือ ไมโครโฟน, โปรแกรมสำหรับบันทึกเสียง,
คอมพิวเตอร์ที่มีพื้นที่ฮาร์ดดิสก์พอสมควร และสถานที่เงียบๆ ค่ะ เท่านี้คุณก็สามารถบันทึกเสียงได้ที่บ้านโดยที่ไม่ต้องเสียเวลาเดินทางแล้วค่ะ (4) และทางเลือกสุดท้ายนะคะสำหรับคนที่อาจจะไม่อยากนั่งอยู่หน้าคอมฯ
แต่อยากนั่งอ่านบนเก้าอี้ตัวโปรด ฯลฯ คุณก็สามารถเลือกบันทึกเสียงโดยใช้เครื่องเล่น MP3 ได้ค่ะ (แต่คุณภาพเสียงอาจสู้การอัดด้วยคอมพิวเตอร์ไม่ได้ค่ะ)  

7.  "อยากหาหนังสือเสียงสำหรับคนตาบอดมาฟัง", "คนตาไม่บอดไปยืมมาฟังบ้างได้ไหม" นอกจากทางห้องสมุดฯ ให้บริการหนังสือเสียงแก่คนตาบอดแล้ว เราก็ยังให้บริการหนังสือเสียงแก่ผู้พิการทางสื่อสิ่งพิมพ์ด้วยค่ะ
แต่สำหรับคนสายตาปกตินี่ปอมไม่แน่ใจค่ะ เพราะว่าเรายังมีปัญหาเรื่องลิขสิทธิ์อยู่นะคะ เวลาขออนุญาตจากเจ้าของเราก็ขอมาเพื่อผลิตให้ผู้พิการเท่านั้นค่ะ แต่มีหนังสือประเภทหนึ่งที่ถ้าใครอยากฟังว่าหนังสือเสียงที่คนตาบอดฟังกันว่าเป็นยังไง
ก็สามารถไปโหลดมาลองฟังพอเป็นแนวทางได้ค่ะ คือหนังสือธรรมะ (อ๊ะ อย่าพึ่งยี๊กันนะคะ) ถ้าอยากลองฟังจริงๆ ว่าหนังสือเสียงเค้าอ่านกันยังไง เป็นประมาณไหน ก็อยากให้ลองโหลดดูก่อนค่ะ
ที่
เว็บของคุณดังตฤณ
นะคะ มีหนังสือหลายเล่มที่เป็นเสียงค่ะ (แต่ไม่จำเป็นต้องใส่ดนตรีแบบนั้นก็ได้ค่ะ)  

#30 By blind bookworm on 2009-01-08 22:58

สนใจอ่านหนังสือเสียงอยู่เหมือนกันค่ะ
Hot!

#29 By AKiR@ on 2009-01-08 18:12

big smile ตอนนี้ก็อ่านหนังสืออัดเสียงอยู่เหมือนกัน ขออนุญาติแนะนำเพื่อนๆที่สนใจอยากจะอ่านหนังสืออัดเสียง เราสามารถอัดใส่เทปแล้วเอาไปส่งได้นะค่ะ ไม่จำเป็นต้องไปอ่านที่ห้องอัดก็ได้ค่ะ

#28 By pondja on 2009-01-08 17:02

ปอม...
ตามมาเป็นหน้าม้าให้ตามคำเชิญ แต่คงไม่ต้องการหน้าม้าแล้วม้าง บล็อกฮ็อตออกปานนี้
ขอบคุณน้องลูกเกดแขกรับเชิญเจ้าประจำด้วยนะจ๊ะ และก็ขอบคุณสำหรับดอกไม้ที่โยนให้พี่ ทำให้พี่มีความพยายามต่อไปที่จะอ่านให้จบ
ต้องขอโทษด้วยสำหรับความล่าช้าของหนังสือคู่กรรมนะ อาทิตย์นี้พี่ก้อยเป็นหวัดลงคอเสียงแหบเป็นเป็ดเทศเลย พูดยังไม่ค่อยจะมีเสียงเลยยังซ่อมไฟล์ไม่เสร็จซักที รออีกหน่อยนะจ๊ะ

#27 By Barai: Oh... I am Fortune's Fool on 2009-01-08 16:27

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ

แอบสงสัยว่า ท่านที่อ่านเพชรพระอุมานี่อ่านหมดเลยรึเปล่าคะ ! แบบว่าสุดยอดมาก มันยาวววว sad smile

#26 By เมพหมี shakri on 2009-01-08 14:32

น่ารักจัง พึ่งรู้รายละเอียดปลีกย่อยแบบนี้
คิดอยู่นานว่าอยากไปช่วยอ่าน
ก็ได้แค่คิด แย่จริงๆ

นี่ถ้าไปอ่าน ต้องอ่านให้จบใช่ไหม จะได้ไม่ขาดตอน?
ตอนนี้ผมชักสนใจจะไปอ่านหนังสือเสียงบ้าง เพราะไปที่ Central World บ่อยๆ อยากทราบว่า ปกติแล้วคนตาบอดมักชอบอ่านหนังสือประเภทไหนกันบ้างครับ จะได้เลือกอ่านได้ถูกใจ

#24 By Marcus (146.23.250.105) on 2009-01-08 13:09

big smile

#23 By iDoi* on 2009-01-08 11:42

Hot! Hot! Hot!
ขอบคุณสำหรับข้อมูลค่ะ

#22 By POR on 2009-01-08 10:49

โอ ขอโทษค่ะ ความเห็นที่ #20 นกจรเองค่ะ

เฮ้อ...บล็อกมันเพี้ยนไม่หายเลยค่า

#21 By นกจร on 2009-01-08 10:39

อ่านเอนทรีนี้จบ อยากไปหาหนังสือเพื่อคนตาบอดมาฟังจังค่ะ ตอนเด็กๆ เคยฟังแต่นิยายทางวิทยุ (พี่เลี้ยงชอบฟัง) confused smile

#20 By i'TaMz !! on 2009-01-08 10:34

เขียนได้น่าสนุกจนอยากไปยืมมาฟังบ้างเลยค่ะ จริงๆ ถ้ามีเปิดคอร์สอบรมก่อนอ่านก็สนใจเนอะ คนที่เป็นนักพากย์มาก่อนคงอ่านพวกนิยายได้อินแน่ๆ เลย Hot!

#19 By draco on 2009-01-08 09:30

เอ....
เราสื่ออะไรผิดไปไหมเนี่ยยยย!!!

คือ ความจริงแล้ว แค่อ่านให้พวกเราฟังก็ซาบซึ้งสุดซุดแล้ว

ออารมณ์ บทบาท ความจริงไม่จำเป็นเลย
แค่อ่านให้ลื่นไหล ไม่มี "เอิ่ม, อ่า, อุ๊ย, ว๊าย!"
แค่นี้ก็เป็นพระคุณเหลือเกินแล้วค่าbig smile Hot!

#18 By ลูกเกด on 2009-01-08 01:35

ไปคนเดียวเขินๆ ว่าจะหาเพื่อนไปอยู่ค่ะ
เคยแต่ร้องเพลง ไม่เคยอ่าน ไม่รู้จะได้เรื่องไหม ^^"

#17 By เมพหมี shakri on 2009-01-07 23:22

PinG~ ไม่ได้อ่านหนังสืออัดเสียงเสียงนานเลยครับ ตั้งแต่ไปอยู่นครปฐม

ให้ไปอ่านใหม่เสียงเพี้ยนแน่ๆเลย confused smile

#16 By Pl@y-M@Te on 2009-01-07 22:59

ถ้าโน๊ต อุดม จะลงมาเดี่ยวหนังสือเสียง คงจะดีไม่ใช่น้อย

หนังสื

#15 By หนึ่ง on 2009-01-07 22:45

....ไม่ง่ายนะ!
....ไม่ใช่แค่อ่านเอาความ
....มันต้องเอารส!เอาชาติ!
....เอาจนเกิดภาพได้กลิ่น!
.
.
....ไม่ใช่แค่มีน้ำใจ มันต้องมีน้ำลายชั้นเทพ
'block cooool!'Hot! Hot!

#14 By BOB_SPOKESMAN OF BROKU on 2009-01-07 22:44

แอ๊~ อ่าน blog นี้แล้วไม่กล้าไปอ่านลงเทปให้ใครฟังแน่ ๆ เลยง่ะ เพราะน้ำเสียงเรียบราบปราศจากอารมณ์สุด ๆ สงสัยต่อให้อ่านเรื่องบู๊ ก็คงมีคนง่วงนอน

หนังสือเสียงเนี่ย คนตาไม่บอดไปยืมมาฟังบ้างได้ไหมคะ?

#13 By K9 on 2009-01-07 22:06

อยากไปอ่านเหมือนกันน่อ
แต่เสียงเป๊ด-เป็ดอ่ะ อาย sad smile
Hot!
เคยไปดูที่ B2S เซ็นทรัลเวิร์ด ดูในใบเค้าว่าให้อ่านธรรมดา ไม่ต้องใส่อารมณ์ (ตกลงมันอ่านแบบนั้นได้เรอะ ฮ่าๆๆ คิดว่าคนฟังคงเบื่อแย่เลย ถ้าไม่ใส่อารมณ์) แต่ก็เลิกสนใจไปเพราะเราพูด(อ่าน)ไม่ชัด sad smile

#11 By ♣ mon RoF ♣ on 2009-01-07 18:55