คราวก่อนที่เอา ข่าวเกี่ยวกับการฟ้องร้องรถไฟฟ้า BTS ในเรื่องเกี่ยวกับการจัดสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ลิฟต์ ให้คนพิการ (รถเข็น) สามารถเข้าถึงและใช้บริการได้มาบอกเล่าให้ได้อ่านกัน ก็เกิดกลัวว่าเดี๋ยวคนอ่านจะเข้าใจผิดไปว่ามีแต่เรื่องแย่ๆ เกี่ยวกับรถไฟฟ้า BTS ทั้งๆ ที่ความจริงมันก็มีด้านดีเหมือนกัน (จากประสบการณ์ของเราเอง) วันนี้เลยอยากจะลืมเรื่องสาธารณูปโภคสิ่งก่อสร้างกันชั่วคราวค่ะ (แต่ไม่ใช่ลืมไปเลยนะ) แล้วมาดูกันถึงเรื่องบริการบ้างค่ะ 

 

หลายปีที่แล้ว ตอนก่อนที่จะมาเรียนต่อที่อังกฤษ เราได้มีโอกาสทำงานเป็นคนตรวจพิสูจน์หนังสืออักษรเบรลล์ที่หน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง ต้องเดินทานจากบ้านไปทำงานทุกวัน เพื่อความสะดวกเลยย้ายไปอยู่บ้านคุณย่าที่สุขุมวิท เลยได้ใช้บริการรถไฟฟ้า BTS เป็นประจำทุกวัน และเพราะได้ใช้บ่อยอย่างนี้นี่เอง เลยมีเรื่องราวเรียกรอยยิ้มให้เราเก็บไว้เป็นความทรงจำดีๆ มากมาย ได้เก็บเอามาเล่าให้เปิ้ลฟังก็เยอะ จนเปิ้ลแซวว่า "แกน่าจะเขียนรวมเล่มนะ เผื่อเอาไปให้BTS เค้าดู แล้วอาจจะได้ตั๋วฟรีตลอดชีพ ฮ่าๆๆ" แต่จนแล้วจนรอดก็ยังไม่ได้มีโอกาสบันทึกเรื่องราวลงเป็นตัวอักษรเลย วันนี้เลยกะว่าจะเอามาเขียนเล่าให้เพื่อนบนบล๊อกอ่านกันหน่อยดีกว่า  

 

ความทรงจำดีๆ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นบริการที่ได้รับจากพนักงานของ BTS ไม่ว่าจะเป็นคุณ รปภ. คุณคนขับรถไฟ คุณแม่บ้าน และคุณเจ้าหน้าที่ที่ตู้ขายตั๋ว นอกจากนั้นก็ยังมีผู้โดยสารใจดีที่ได้เจอบน BTS อีกหลายคน...