ลด แลก แจก แถม

posted on 17 May 2009 17:48 by nupomme in Thoughts
ช่วงนี้เป็นช่วง ลด แลก แจก แถม ค่ะ ใครอยากได้อะไรขอให้รีบบอก เรายินดีจัดให้ และอาจแถมด้วยบริการดิลิเวอร์รี่ของถึงมือคุณด้วย... (แต่ในรัศมีไม่เกินขอบเขตของมหาวิทยาลัย...อ้าว...ไหงงั๊น) 

 

เรื่องของเรื่องก็คือว่าอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า พวกเราจะต้องย้ายออกจากบ้านที่อยู่กัน ณ ตอนนี้ค่ะ เพราะฉะนั้นเลยต้องมีการ clearance กันครั้งยิ่งใหญ่ เนื่องจากอยู่บ้านนี้กันมาถึง 6 ปี (เพื่อนคนนึงในบ้าน) ส่วนเราปีนี้เป็นปีที่ 3 ค่ะ

 

 

เพื่อนๆ คงจินตนาการกันได้ว่าบ้านที่มีคนไทยมาอยู่แล้วถึง 6 ปี แล้วเวลามีใครเรียนจบกลับไทยกันไป ก็จะเอาของมาบริจาค ทิ้ง ฝากไว้ก่อน เดี๋ยวกลับมาเอา (แต่ไม่เคยมีใครกลับมาเอา) นี่มันจะมีของอลังการงานสร้างขนาดไหน เรียกได้ว่ามีตั้งแต่สากกระเบือยันเรือรบจริงๆ นะ

 

 

ทุกซอกทุกมุมในบ้าน 2 ชั้น 3 ห้องนอน และ 1 โรงรถ (ที่ไม่มีรถจอด)  ล้วนแล้วแต่มีของเต็มไปหมด มีตั้งแต่อุปกรณ์ยังชีพพวกเครื่องครัว (อาทิ หม้อ, กะทะ, ครก เขียงไม้กลมๆ แบบที่ใช้กันที่ไทย, ซึ้งนึ่งของ (ใครอุตส่าห์เอามาก็ไม่รู้), อุปกรณ์ทำเค้กนานา, หม้อหุงข้าว, จาน, ชาม, ช้อนส้อม, ฯลฯ อีกมากมาย) ไปจนถึงกระดาษชนิดที่ว่าถ้าอยู่เมืองไทยเอาไปชั่งกิโลขายคงได้เงินมากพอดู, หนังสือ, อุปกรณ์เครื่องเขียนที่น่าจะเอามาเปิดร้านขายเครื่องเขียนขนาดย่อมๆ ได้...เครื่องเอนเตอร์เทนต่างๆ (ตั้งแต่เครื่องเสียง, ลำโพง, โทรทัศน์, board game, กีต้าร์อีก 2 ตัว ฯลฯ...) เสื้อผ้า, รองเท้า, กระเป๋า, รถเข็นไปซื้อของ, เครื่องนวดเท้า, เตารีด, เครื่องอบผ้า, โคมไฟ...โฮ้ยยย ถ้าจะไล่ให้หมดว่าบ้านหลังนี้มีอะไรบ้างคงจะต้องอ่านกันจนตาลายไปข้างนึงล่ะค่ะ

 

 

สรุปคือตอนนี้พวกเราต้องจัดการกับของทั้งหมดในบ้าน (ที่ไม่ใช่ของเจ้าของบ้าน) ออกไปให้หมด เพื่อพร้อมที่จะคืนบ้านในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า คิดดูสิคะ การต้องเคลียร์ของที่ใช้เวลาสะสมมาถึง 6 ปี ภายในเวลาที่ไม่ถึง 6 เดือน ตอนนี้นี่ถ้าใครอยากได้อะไรมาบอกนี่ พวกเรายินดีให้ทุกอย่างเลย เวลามีถุงรับบริจาคของมาทีไร พวกเราเป็นต้องหาของ (ส่วนใหญ่จะเป็นพวกเสื้อผ้า) มาบริจาคกันจนล้นถุงทุกที แต่ก็ยังมีอีกเยอะที่ต้องโยนทิ้งไป

 

 

จำไม่ได้ว่าเคยอ่านวิธีการอยู่บ้าน โดยที่จะไม่ทำให้บ้านรกมาจากที่ไหนสักแห่ง แต่เค้าแนะประมาณว่า ถ้าเราจะเอาของเข้าบ้าน 1 ชิ้น จะต้องหาของที่จะเอาออกจากบ้านด้วย 1 ชิ้น ฟังแล้วดูเป็นหลักการที่ดีนะคะ แต่ในความเป็นจริงนี่ทำได้ไม่ง่ายเลยค่ะ แล้วยิ่งคนบางคนชอบเก็บทุกสิ่งทุกอย่าง ไม่กล้าทิ้งอะไรเลย เพราะเสียดาย หรือว่าเผื่อจะได้ใช้ (บางชิ้นก็ไม่เคยได้ใช้) สุดท้ายพอถึงเวลาที่ต้องออกจากบ้านแบบนี้ เราก็สละกันทุกอย่างอยู่ดีอ่ะค่ะ เพราะฉะนั้นสำหรับเราคิดว่า อะไรที่ไม่ได้ใช้นานเกิน 1-2 ปี ก็ตัดใจทิ้ง หรือบริจาค ไปเถอะค่ะ เผื่อว่าของเหล่านั้นมันจะได้ไปทำประโยชน์ให้คนอื่นได้มากกว่าที่มันจะต้องมาตั้งอยู่ในบ้าน ให้ฝุ่นจับเป็นชั้นๆ อยู่แรมเดือนแรมปี โดยที่ไม่ได้รับการใช้ให้เกิดประโยชน์อะไรเลย

 

 ไม่ต้องไปพูดถึงขนาดที่ว่าเวลาคนเราต้องจากโลกนี้ไป ไม่ว่าอะไรก็เอาไปไม่ได้ทั้งนั้น แม้แต่เหรียญที่เค้าใส่ไว้ในปาก เอาแค่เวลาที่จะต้องย้ายกลับเมืองไทยถาวร ของอะไรหลายๆ อย่างก็ไม่คุ้มค่าส่งเป็นร้อยๆ พันๆ ปอนด์ ที่จะเอากลับไปเหมือนกันค่ะ กลับไปหาเอาใหม่ที่บ้านเราเถอะ

Comment

Comment:

Tweet

ยินดีที่ได้รู้จัก
II9OKP pvfxcgjz mnhronva osafhgpa

#11 By QGZfoDwDrrJBNolT (89.248.172.50) on 2009-07-28 09:30

แล้วม่ายมีใครมาอยู่ต่อเลยหรือครับพี่
นอกจากบริจาคก็ เปิดท้ายขายของเลยครับพี่ปอม หรือไม่ก็ประมูลเลย น่าสนุกดีbig smile

#10 By heatup (203.170.231.232) on 2009-06-01 14:48

งั้นช่วยบริจาคครกกับกีต้าร์มาทางนี้หน่อยนะ

#9 By คนชาวดอย (58.147.61.94) on 2009-05-22 20:56

ทำไมคุณแม่ของคุณปอมไม่ส่ง mail ตรงไปหาคุณลูกหรือค่ะ อ่านๆ อยู่ก็เจอเรื่องส่วนตัวภายในครอบครัวซะงั้น หนูงงค่ะ ยิ่งเป็นเรื่องสำคัญเกี่ยวกับคนในบ้านแล้ว หนูว่า mail ตรงดีกว่าค่ะ หรือไม่ก็โทรหากานไปเลย เอะ ... หรือมานเป็น Fashion ของคนเขียนเว็บ blogs หนูก็ไม่รู้

#8 By ลังถึง (61.19.97.6) on 2009-05-21 17:00

โอ้ยยย บ้านอยู่ไหนอ่ะคะเนี่ย จะให้ช่วยประกาศในเวปให้มั้ยคะ เผื่อมีคนจะสนใจ เมล์รายละเอียดมาได้เลยค่ะ เดี๋ยวจะได้จัดการให้ chasingengland@live.co.uk

ปล. เป็นบล๊อกที่เขียนได้ดีมากๆเลยค่ะ ชื่นชมๆๆ
After changing a new router, mom can connect hotmail quite easily now.

Gramdma is admitted to the ICU today, mom is a little bit concerned because mom will be travelling to Taiwan this coming Friday 22.

Will keep you informed.

Love
Mom

#6 By (61.90.24.190) on 2009-05-18 22:10

แค่ปีเดียวก็แย่แล้วครับ

ตอนบริษัทส่งไปเทรนญี่ปุ่น ขากลับไม่รู้ข้าวของงอกมาจากไหนมากมายก่ายกองsad smile

#5 By house on 2009-05-18 09:49

ของบางรายการนี่อ่านแล้วอึ้ง เอาไปได้ไงเนี่ย wink
ลองแปะประกาศในชุมชนแถวๆนั้น(จะทำได้มั้ยหว่า) ช่วงนี้เศรษฐกิจไม่ดี อาจจะมีคนอยากได้อะไรซักอย่างมั้งคะ sad smile
ดีนะ ที่คุณปอมไม่ได้อยู่ญี่ปุ่น ไม่งั้น สงสัยได้เสียค่ารีไซเคิลอานแน่เลย question
ส่งกีตาร์ เครื่องเสียง บอร์ดเกม ลำโพง โทรทัศน์มาบริจาคเราหน่อยสิปอม

เราว่าวิธีกันบ้านรกที่ดีที่สุดคือคิดก่อนซื้อแหละ

คิดเถิงๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ
หาบริจาคกับเพื่อนๆ ชาวไทยที่นั่นสิครับ ... คนไทยด้วยกัน confused smile
ขอให้มีความสุขกับช่วงเวลาก่อนกลับบ้านนะครับ (รึเปล่าหว่า )sad smile

#2 By Djehuti on 2009-05-17 19:30

หกปี ของที่เล่ามานี่ เราก็อึ้งๆนะ เอาไปเมืองนอกกันได้ด้วย
ซึ้งนึ่งของ

สงสัยจะต้องบริจาคกับทิ้ง

นึกๆแล้วบ้านเราก็มีของแบบนี้อยู่เหมือนกัน
เก็บๆไว้แล้วก็ไม่กล้าทิ้ง sad smile

#1 By MamiLuv on 2009-05-17 18:31