มาแล้วค่ะ มาแล้ว หลังจากเรียกน้ำย่อยกันไป 2 เอนทรี่ ก็ถึงเวลามาเขียน review กันซะที   

 

ต่อจากคราวก่อนที่พอได้เครื่องมาแล้วก็เกิด “touch” ไม่เป็นซะอีกแน่ะ แตะผิดแตะถูก อย่างที่เคยเขียนไว้คราวก่อนๆ ค่ะว่าพอเปิด voice over แล้ว วิธีการแตะจะไม่เหมือนกันแล้ว คือแตะครั้งเดียวแล้วมันจะไม่เข้า application เหมือนคนทั่วไป แต่จะอ่านให้ฟังแทนว่า ไอ้ที่นิ้วของเจ้าไปแตะโดนนั้นมันคืออะไรกัน   แต่ถ้าเจ้าจะเลือกเข้าโปรแกรมนั้นๆ น่ะ มันต้องแตะอีก 2 ทีเด้อ...  

 

พอกลับมาถึงบ้าน สิ่งที่ทำอันดับแรกคือเปิดคอมฯ แล้วก็ชาร์จแบตฯ พร้อมกับเปิดเว็บ Apple เพื่ออ่านคู่มือทันที มันต้องมีวิธีการสัมผัสยังไงบ้าง (1 นิ้ว, 2 นิ้ว, 3 นิ้ว...สูงสุด 3 นิ้วค่ะ ยังไม่ถึงกับต้องใช้ทั้งฝ่ามือ!) มีทั้งแตะ ทั้งลาก ทั้งหมุนวน ทั้งปัด โฮ้ย...อะไรมันจะเยอะงี๊อ่ะ พวกวิธีส่งสัญญาณด้วยนิ้วของเราแบบนี้ Apple เค้าเรียกว่า “gesture based” ค่ะ    

 

เอาล่ะสิ สนุกล่ะทีนี้ เริ่มด้วยการลากนิ้วไปทุกส่วนของหน้าจอเพื่อฟังว่ามีอะไร อยู่ตรงไหนบ้าง แล้วก็ลองแตะบ้าง ลองหมุนบ้าง ลองปัดบ้าง มั่วไปเรื่อยๆ ก็ค่อยๆ เกิดการเรียนรู้  แม่บอกว่าหน้าจอเป็นรอยนิ้วมือเต็มไปหมด อิๆ ดีนะที่ซื้อเคสซิลิโคนของ Apple เค้าแถมผ้าเช็ดหน้าจอให้ด้วย ไม่งั๊นคงหมดสวยกันล่ะ :P   

 

พอเริ่มเล่นเป็น มันก็ชักสนุก ก็ค่อยๆ เริ่มลองทีละฟังก์ชั่น เอาหลักๆ ก่อนละกัน โทร.ออก รับสายเรียกเข้า แล้วก็เวลาคุยอยู่จะวางสายยังไง บันทึกรายชื่อ ฯลฯ หลังจากที่ได้ใช้งานมาสักระยะก็เริ่มเห็นข้อเด่นและข้อด้อยค่ะ  

 

 

เราลองมาดูกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง...

 

 

 1. iPhone มันพูดไทยได้ด้วย! ตอนแรกที่อ่านเจอเค้าเขียนไว้บนเว็บ Apple ก็ไม่ค่อยอยากจะเชื่อหูตัวเองซะเท่าไหร่ มันโม้ป่าววะ (คิดแบบนี้จริงๆ นะ) ทำไมถึงคิดแบบนี้น่ะเหรอ ก็เพราะขนาดโปรแกรมอ่านจอภาพของคอมพิวเตอร์ที่เราใช้อยู่นี่ เวลาถ้าซื้อโปรแกรมมาจากบริษัท มันยังไม่มีภาษาไทยให้เลย ต้องเอามาลงเพิ่มเอง แล้วนี่โปรแกรมอ่านหน้าจอบนมือถืออย่าง iPhone เนี่ยนะ...แค่มีเสียงภาษาปะกิตให้ก็ว่าหรูแล้ว นี่ยังมีภาษาไทยที่ไม่ได้มีคนพูดเยอะกันอย่างภาษาจีน ญี่ปุ่น อะไรงี๊ มันจะมีให้ด้วยจริงเหรอ แล้วถ้ามีให้จริง มันจะพูดฟังรู้เรื่องป่าวเนี่ย สงสัยๆๆๆ  

 

พอได้เครื่องมาก็เลยต้องทดสอบกันซะหน่อย แต่ช่วงแรกๆ ยังไม่กล้าเปลี่ยน เพราะกลัวว่าเกิดมันพูดไทยไม่รู้เรื่อง เดี๋ยวจะเปลี่ยนกลับยาก แต่สุดท้ายก็ทนความอยากรู้ไม่ไหว (ประกอบกับเพื่อนตาบอดคนอื่นๆ ก็อยากรู้ ถ้ามันพูดไทยได้จริงล่ะก็ จะเพิ่มความน่าจับจองเป็นเจ้าของขึ้นไปอีก) ก็เลยลองไปตามเมนูในคู่มือ ลองเปลี่ยนดูแต่นแต๊น...  

 

หน้าจอดับไปสัก 5 วินาที จากนั้นเสียงของคุณผู้หญิงอีกคนก็ขึ้นมาแทน เธอพูดไทยได้ค่ะ!!! ตื่นเต้นๆๆ พูดชัดดีทีเดียวเลยด้วย อ่ะ อ่านเมนูต่างๆ ชัดอาจจะเพราะตั้งมาแล้วจากโรงงาน ไหนลองเปิดเว็บไทยอ่านข่าวหน่อยซิ...ปรากฎว่าอ่านได้ดีเลย อ่านบล๊อกเราก็ได้ด้วย โอ้ พระเจ้า! มันยอดมากกกกก เจ๋งจริงๆ ท่าน